“แซม ณัฐพล” พลังใจจาก “ตูน บอดี้สแลม” สู่นักวิ่งพิชิตมะเร็ง


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ขณะที่ ‘ตูน บอดี้สแลม’ กำลังออกวิ่งจากใต้สู่เหนือ เพื่อระดมทุนสร้างโรงพยาบาล ซึ่งการวิ่งของตูนนั้น สร้างพลังใจให้คนเป็นจำนวนมาก รวมถึงผู้ชายคนหนึ่งด้วยที่สามารถใช้การวิ่งรักษาโรคมะเร็ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 10 ปีที่แล้วชีวิตของ “แซม ณัฐพล เสมสุวรรณ” หนุ่มน้อยคนนึงในรั้วมหาวิทยาลัยต้องพลิกผัน หลังจากพบว่าตัวเองเป็นผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน แซมต้องเข้ารักษาตัวอย่างเร่งด่วน ผ่านการให้คีโมนับครั้งไม่ถ้วน เพราะมีอาการแพ้ยาอย่างรุนแรง โดนให้ยาทางหลอดเลือดจนพรุนไปทั้งตัวและส่งผลให้แขนขามีรอยไหม้จากฤทธิ์ยา แซมขยับตัวไม่ได้ พูดไม่ได้ จนตอนนั้นอยากไปให้พ้นจากโลกนี้ เพราะรู้สึกตัวเองเป็นภาระของครอบครัว

โดยแซมต้องใช้พลังใจที่แข็งแกร่งสู้กับโรคร้ายจนหายดี แต่ 10 ปีที่ผ่านไปก่อนหน้านี้ แซมไม่เคยออกกำลังกายเลย เพราะคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ เนื่องจากมีร่างกายที่อ่อนแอมาก จนได้เห็นการออกมาวิ่งครั้งแรกของ ตูน บอดี้สแลม จากกทม. ไปโรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำให้แซมคิดว่า ตัวเองก็ทำได้ จากวันแรกที่แซมออกวิ่งเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา และวิ่งได้แค่ 20 เมตรเท่านั้น แซมใช้เวลาแค่ 2 เดือน ลงวิ่งมินิมาราธอนเป็นครั้งแรก และวิ่งจนจบในระยะทาง 10 กม. ปัจจุบัน แซมลงงานวิ่งเป็นประจำ และเคยวิ่งได้ระยะไกลสุดถึง 15 กม.

“ได้แรงบันดาลใจจากพี่ตูน บอดี้สแลม ผมชอบประโยคนึงที่แกบอกว่า แกอยากให้การวิ่งของแก เป็นแรงกระเพื่อม เพราะสุดท้ายแล้ว การจะลดปัญหาคนไข้ล้นนั้น มันต้องเริ่มจากคนไม่ป่วย ซึ่งเราก็เป็นผู้ป่วยมานานแล้ว ทำไมเราไม่ลองเป็นคนไม่ป่วยดู  ทำไมเราไม่ลองก้าวข้ามความเป็นไปไม่ได้ดู” แซม กล่าว

ขณะที่ตอนนี้แซมสร้างเพจในเฟสบุ๊คที่ชื่อว่า แซม สตอรี่ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองเป็นกำลังใจให้กับคนที่ป่วยอยู่ และคนที่ไม่ป่วย แต่คิดว่าตัวเองออกกำลังกายไม่ได้ แซมบอกว่า ตัวเค้าคือตัวอย่างว่าทุกคนสามารถออกกำลังกายและมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นได้  ขอแค่เราเชื่อมั่นและมีความพยายามมากพอ


 

วงศธร โตพงษ์เกษม ถ่ายภาพ
ยศภาคย์ เรืองไพศาล รายงาน

 

 

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

ขณะนี้ มีรายการกำลังถ่ายทอดสด คุณสนใจหรือไม่?

SPORT CORNER

SPORT CORNER

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ