"ไก่ไทยไปซาอุฯ" ล็อตแรก ตั้งเป้า 60,000 ตัน ใน 5 ปี
ส่งออกไก่ไทยไปซาอุดิอาระเบีย ล็อตแรกในรอบ 18 ปี หวังชิงเค้กจากบราซิล ยูเครน ฝรั่งเศส 60,000 ตันใน 5 ปี
ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า ประเทศซาอุดิอาระเบียเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงมีประชากรมากถึง 35.6 ล้านคนและมีสัดส่วนการนำเข้าอาหารสูงที่สุดในกลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ(Gulf Corporation Council)
และปัจจุบันซาอุดิอาระเบียนำเข้าผลิตภัณฑ์ไก่จากทั่วโลกเฉลี่ยปีละ 6.5 แสนตัน โดย 70% เป็นการนำเข้าไก่สดทั้งตัวและ 30% เป็นการนำเข้าไก่ชำแหละและไก่แปรรูป ผู้บริโภคซาอุดิอาระเบียมีอัตราการบริโภคเนื้อไก่ 45 กิโลกรัมต่อคนต่อปี หรือทั้งประเทศที่ 1.5 ล้านตันต่อปี
หลังการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดิอาระเบีย รัฐบาลได้ส่งออกไก่แปรรูป ล็อตแรกครั้งแรกไปยังซาอุดิอาระเบียในรอบ 18 ปี ตั้งแต่ปี 2547 และเดือนนี้คาดว่าจะส่งออกได้ 600 ตัน มูลค่า 47 ล้านบาท ภายในสิ้นปีจะส่งออกได้ 300 ตู้ ปริมาณ 6,000 ตัน มูลค่า 400-500 ล้านบาท
สงกรานต์2565 บขส.คาดคนกลับบ้านกว่า 4 หมื่นคนต่อวัน ย้ำไม่ขึ้นราคาค่าโดยสาร
พร้อมตั้งเป้าหมายส่งออกไก่ไปยังตลาดซาอุดิอาระเบียจะทำได้ถึง 60,000 ตัน ภายใน 5 ปี หรือมูลค่า 4,200 ล้านบาท ทั้งไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปที่ผ่านกระบวนการมาตรฐานสากลอย่างเคร่งครัดตามหลักศาสนาอิสลาม ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาซาอุดิอาระเบียนำเข้าไก่ 75% จากประเทศบราซิล 25% จากยูเครนและฝรั่งเศส และคาดว่าไทยจะเป็นตลาดสำคัญที่ซาอุดิอาระเบียได้ในอนาคต
เสียภาษีรถยนต์ออนไลน์ เช็กรายละเอียดช่องทาง-ขั้นตอน
ส่วนภาพรวมการส่งออกไก่ไทยไปทั่วโลก
- ปี 64 ไทยส่งออกไก่ไปทั่วโลกประมาณ 900,000 ตันนำเงินเข้าประเทศประมาณ 100,000 ล้านบาท
- ปี 65 ตั้งเป้าว่าจะทำได้ 980,000 ตัน
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB