เศรษฐกิจไทย ม.ค.68 ปรับดีขึ้น จับตาจ้างงานก่อสร้าง-ผลิตยานยนต์
เศรษฐกิจไทย ม.ค.68 ปรับดีขึ้นจากนักท่องเที่ยวและการกระตุ้นนโยบายภาครัฐ พร้อมจับตาจ้างงานก่อสร้าง-ผลิตยานยนต์
ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยภาวะเศรษฐกิจไทยเดือน ม.ค. 2568 โดยเศรษฐกิจไทยในเดือนมกราคมปรับดีขึ้นจากเดือนก่อน ทั้งจำนวนและรายรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้านการบริโภคภาคเอกชนปรับเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งได้รับผลดีจากมาตรการภาครัฐ เช่น มาตรการยกเว้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าและรถสาธารณะ มาตรการ Easy E-Receipt และมาตรการเงินโอนเฟสสอง ส่งผลดีต่อภาคบริการด้านขนส่ง และการใช้จ่ายในสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้ากึ่งคงทน
ด้านการผลิตในหมวดยานยนต์ปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะการผลิตรถยนต์นั่ง อย่างไรก็ดี การส่งออกหมวดยานยนต์หดตัวตามการส่งออกรถกระบะและรถยนต์นั่งไปออสเตรเลีย จากอุปสงค์ที่ชะลอลง ขณะที่ การจ้างงานโดยรวมทรงตัว แต่ยังต้องติดตามการจ้างงานโดยเฉพาะภาคก่อสร้างและภาคการผลิตโดยเฉพาะยานยนต์ ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนตามหมวดอาหารสดเป็นหลัก ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเพิ่มขึ้นเล็กน้อยตามราคาอาหารสำเร็จรูป
ด้านดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลลดลงจากเดือนก่อน จากดุลการค้าที่ปรับลดลง ตามการนำเข้าสินค้าที่เร่งขึ้น ขณะที่ดุลบริการ รายได้ และเงินโอนเกินดุลเพิ่มขึ้นจากดุลรายรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นสำคัญ
น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายองค์กรสัมพันธ์ และโฆษกธปท. กล่าวว่า อัตราแลกเปลี่ยนในเดือน ม.ค.68 ปรับอ่อนค่าตามความกังวลของนโยบายการค้าของสหรัฐฯ หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี อย่างไรก็ดี เงินบาทในเดือน ก.พ.ปรับแข็งค่าขึ้น โดยดัชนีเทียบคู่ค้าคู่แข่ง (NEER) ในเดือนม.ค.-ก.พ.ปรับแข็งค่าขึ้น
สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะต่อไป กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังมีแรงส่งจากภาคท่องเที่ยวและบริการ อย่างไรก็ดีการส่งออกสินค้าและการผลิตภาคอุตสาหกรรมยังคงได้รับแรงกดดันจากปัจจัยเชิงโครงสร้างและการแข่งขันที่สูงขึ้น รวมถึงนโยบายการค้าที่มีความไม่แน่นอน ส่งผลต่อการฟื้นตัวของรายรับธุรกิจและรายได้ครัวเรือนกลุ่มเปราะบาง ซึ่งยังคงต้องติดตามพัฒนาการของภาคการผลิต, ผลกระทบจากนโยบายการค้าของประเทศเศรษฐกิจหลัก และ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB