เริ่มแล้ว! ประกันสังคม เคาะเพิ่มสิทธิประโยชน์ ม.40 ครอบคลุมมากขึ้น
สำนักงานประกันสังคมปรับเพิ่มสิทธิผู้ประกันตน ม.40 เริ่ม 1 ม.ค.69 ป่วยพัก 1 วันรับเงินได้ เพิ่มสิทธิผู้ป่วยนอก ทุพพลภาพ สงเคราะห์บุตร และชราภาพ ครอบคลุมมากขึ้น
สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน - Social Security Office เผยสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 40 ที่ปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์ ตามพระราชกฤษฎีกากำหนดหลักเกณฑ์และอัตราการจ่ายเงินสมทบ ประเภทของประโยชน์ทดแทน ตลอดจนหลักเกณฑ์และเงื่อนไขแห่งสิทธิในการรับประโยชน์ทดแทนของบุคคลซึ่งสมัครเป็นผู้ประกันตน (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2568เริ่มแล้ว วันที่ 1 มกราคม 2569
กรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย (เงินทดแทนการมาตรายได้)
- แพทย์ให้หยุดพักรักษาตัว ตั้งแต่ 1 วันขึ้นไป ได้รับ 200 บาท / วัน
- ทางเลือก 1,2 ไม่เกิน 30 30 วัน / ปี
- ทางเลือก 3 ไม่เกิน 90 วัน / ปี
สิทธิเดิม : แพทย์ต้องให้เรื่องพักรักษาตัว ตั้งแต่ 3 วัน ขึ้นไป จะได้รับ 200 บาท/วัน
- ไปพบแพทย์ (ผู้ป่วยนอก) ได้รับ 200 บาท / ครั้ง 3 ครั้ง / ปี (ทุกทางเลือก)
สิทธิเดิม : ได้รับครั้งละ 50 บาท ไม่เกิน 3 ครั้ง/ปี เฉพาะทางเลือก 1,2
- มีสิทธิรับเงินทดแทนการขาดรายได้ กรณีเพทธ์สั่งให้หยุดพักรักษาตัว ตั้งแต่ 3 วันขึ้นขึ้นไป จากการติดเชื้อโควิด-19
- ตั้งแต่ วันที่ 26 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2565
สำหรับผู้ประกันตนที่เข้ารับบริการตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข หรือมาตรการของรัฐ
กรณีทุพพลภาพ คุ้มครองตลอดชีวิต
- ทางเลือก 1,2 ได้รับ 1,000 - 2,000 บาท / เดือน
- ทางเลือก 3 ได้รับ 1,500 - 3,000 บาท / เดือน
สิทธิเดิม ทางเลือก 1,2 ได้รับ 500 - 1,000 บาท คุ้มครอง 15 ปี ขณะที่ทางเลือก 3 ได้รับ 500-1,000 บาท คุ้มครองตลอดชีวิต
กรณีสงเคราะห์บุตร
- ได้รับ 300 บาท / คน / เดือน คราวละไม่เกิน 2 คน บุตรอายุไม่เกิน 7 ปีบริบูรณ์
สิทธิเดิม ได้รับ 200 บาท / คน / เดือน คราวละไม่เกิน 2 คน บุตรอายุไม่เกิน 6 ปีบริบูรณ์
กรณีชราภาพ
- สามารถระบุผู้มีสิทธิรับเงินบำเหน็จชราภาพ กรณีผู้ประกันตนถึงแก่ความตายก่อนอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์
สิทธิเดิม เมื่อผู้ประกันตนถึงแก่ความตายก่อนอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ จะต้องนำเงินบำเหน็จชราภาพเฉลี่ยจ่ายให้แก่ทายาท ได้แก่ สามีภริยา บิดา มารดา บุตร หรือบุคคลซึ่งผู้ประกันตนได้กำหนังสือระบุให้เป็นผู้มีสิทธิ
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB