"ดนุชา" ชี้ "ทรัมป์" ปรับภาษี จาก 10% เป็น 15% กำไรไทย ทีมเศรษฐกิจถกแผนเรียกคืนภาษีแล้ว
"ดนุชา" ชี้ "ทรัมป์" ประกาศปรับภาษีนำเข้าทุกประเทศ จาก 10% เป็น 15% กำไรไทย 4% เผย ทีมเศรษฐกิจเร่งถกแผนเรียกคืนภาษีแล้ว เร็วเกินที่จะประเมินผลกระทบ
นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ เปิดเผยว่า กรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศปรับขึ้นภาษีนำเข้าทุกประเทศทั่วโลก จาก 10% เป็น 15% เป็นเวลา 150 วัน หลังศาลสูงสุดสหรัฐฯ ตัดสินให้ยกเลิกมาตรการภาษีนำเข้าทั่วโลก ทำให้ประเทศต่างๆ ได้รับอัตราภาษีที่เท่ากันทุกประเทศ ส่งผลให้ความสามารถในการแข่งขันของแต่ละประเทศกลับไปในสัดส่วนที่เป็นพื้นฐานของอุตสาหกรรมนั้นๆ
สำหรับประเทศไทย ซึ่งเดิมได้รับอัตราภาษี ที่19% หากมีการปรับลดลงมาเหลือ 15% จริง จะถือว่าไทยได้รับกำไรจากส่วนต่างภาษีนี้ถึง 4% ในขณะที่คู่แข่งสำคัญอย่างเวียดนามอาจได้กำไรส่วนต่างนี้ถึง 5%
อย่างไรก็ตาม ระบุว่า ต้องจับตาว่าสหรัฐฯ จะเริ่มพิจารณาเก็บภาษีเป็นรายอุตสาหกรรมหรือรายสินค้าหรือไม่ โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มเหล็กและอลูมิเนียมที่ยังมีมาตรการเฉพาะอยู่
“ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบต่อการส่งออกไทย แต่ข้อดีคือตอนนี้ทุกประเทศได้รับอัตราภาษีเท่ากันอยู่ที่ 15% แม้จะ 150 วันก็ตาม ดังนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการส่งออกของแต่ละประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาการส่งออกไปสหรัฐฯ ของไทยก็ค่อยข้างไปได้ดี สิ่งสำคัญคือต้องจับตาว่าหากมีมาตรการภาษีเฉพาะสินค้าจะกระทบอย่างไร”
อีกประเด็นสำคัญ คือ ภาษีที่แต่ละประเทศได้จ่ายไปก่อนหน้านี้จะสามารถขอคืนได้หรือไม่ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาผู้ส่งออกไทยและผู้นำเข้าในสหรัฐฯ ต่างต้องร่วมกันแบกรับภาระภาษี ซึ่งหากสหรัฐฯ ให้ประเทศต่างๆ ฟ้องศาลเพื่อขอคืนภาษีคำตัดสินของศาลในคดีแรกจะกลายเป็นมาตรฐานกรณีอื่นๆ ต่อไป สำหรับประเด็นดังกล่าว เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมหารือ เพื่อประเมินทิศทางเบื้องต้นแล้ว
อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ข้อมูลยังคงมีจำกัดเนื่องจากสถานการณ์เพิ่งเริ่มนิ่ง และทางสหรัฐฯ ยังไม่มีการรายงานอย่างเป็นทางการที่ชัดเจน ทำให้ภาครัฐยังไม่สามารถออกมาตรการตอบโต้หรือสนับสนุนได้ทันที แต่ต้องรอจังหวะเพื่อดำเนินการตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
“ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะออกมาตรการเพื่อรับมือกับผลกระทบได้ เพราะมาตรการเพิ่งประกาศออกมาเพียงแค่ 2 วัน และยังมีความไม่ชัดเจนอยู่ แต่เราก็ได้มีการประชุมหารือทิศทางเบื้องต้นแล้ว”
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB