รัฐบาล ถกด่วน รับมือน้ำมันโลกทะลุ 100 เหรียญ "เอกนิติ" ชี้ ไทยไม่ได้เจอ"วิกฤตพลังงาน"ครั้งแรก
“เอกนิติ" กางแผน 3 ด้าน รับมือเศรษฐกิจผันผวน ลั่น ไทยไม่ได้เจอ"วิกฤตพลังงาน" ครั้งแรก มอง ต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส รัฐบาล ถกด่วน บ่ายวันนี้ รับมือน้ำมันตลาดโลกทะลุ 100 เหรียญ
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จากเหตุการณ์สงครามในตะวันออกกลางที่รุนแรง และเร็วกว่าที่คาดไว้ ส่งผลให้วันนี้ไม่เพียงแต่ภาคอุตสาหกรรมไทยที่ต้องเร่งปรับตัว แต่ภาคการเกษตร รวมถึงทั้งประเทศไทยต้องปรับตัวด้วย ดังนั้น ภาคอุตสาหกรรมไทยจะต้องเร่งปรับตัวใน 3 ด้าน ได้แก่
1. การลงทุนทางด้านพลังงานสะอาด ซึ่งรัฐบาลจะเป็นผู้ลงทุนและสนับสนุน การทำการซื้อขายไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนโดยตรงระหว่างผู้ซื้อและผู้ใช้ หรือ Direct PPA
และการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อลงทุนในสายส่งไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นการดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ (FDI) ที่ขณะนี้มีความสนใจย้ายฐานการลงทุนเข้ามาในไทยและในอาเซียนมากขึ้น
2.การปรับตัวทางด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและ ai โดยรัฐบาลจะส่งเสริมให้บริษัทขนาดใหญ่ให้ความช่วยเหลือกับธุรกิจขนาดเล็ก ผ่านโครงการพี่ช่วยน้อง โดยรัฐบาลจะสนับสนุนในเรื่องของเงินลดหย่อนภาษีและ การให้เงินอุดหนุนกับภาคเอกชนในการปรับปรุงเทคโนโลยี
3.การปรับตัวเข้าสู่อุตสาหกรรมสีเขียว โดยรัฐบาลจะส่งเสริมให้มีการใช้เอทานอล (Ethanol) ที่ผลิตจากอ้อยและมันสำปะหลัง เพื่อผสมในน้ำมันมากขึ้น เนื่องจากประเทศไทยมีผลผลิต จากภาคเกษตรค่อนข้างเยอะ ซึ่งจะเป็นการช่วยยกระดับสินค้าเกษตรของไทยด้วย นอกจากนี้รวมถึงการส่งเสริมการผลิตพลังงานไฟฟฟ้าแสงอาทิตย์จากทุ่นลอยน้ำ หรือ Sola Floating
ขณะที่ไทยยังคงเผชิญกับความท้าทายหลัก 3 ด้าน ทั้ง
ความขัดแย้งภูมิศาสตร์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อวิกฤตพลังงาน รวมถึงความท้าทายด้านเทคโนโลยีและ ai ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงขึ้น โดยคาดว่าปีนี้ประเทศไทยจะเผชิญกับภัยแล้ง
นอกจาก ระบุว่า วันนี้จะมีการประชุมด่วนที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือแนวทางการบริหารจัดการสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยในระยะสั้นรัฐบาลยังใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาดูแล ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประกาศมาตรการดูแลไว้เป็นระยะเวลา 15 วัน
แต่เนื่องจากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลก เช้าวันนี้ปรับตัวสูงขึ้นมากกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จึงจำเป็นต้องหารือเพิ่มเติม ถึงกลไกการบริหารจัดการ ทั้งในระยะสั้นและระยะปานกลาง เพื่อให้สามารถดูแลประชาชนและภาคธุรกิจให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด โดยจะมีการแถลงผลการประชุมในเวลา 16.30 น.
ทั้งนี้ นายเอกนิติ กล่าวว่า ในทุกวิกฤตมีโอกาส เพราะหากเรียนรู้จากประวัติศาสตร์ เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกว่าไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก รวมถึงวิกฤตพลังงาน ไทยเคยผ่านมาแล้ว แต่จากสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง ทำให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นรวดเร็วและรุนแรงกว่าที่คาดไว้ โดยเฉพาะวิกฤตพลังงานที่กลับมาอีกครั้ง ดังนั้นเราต้องเรียนรู้ว่าจะอยู่ได้อย่างไร เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เช่น ไทยควรใช้สถานะความเป็นกลาง เพื่อดึงดูดการลงทุนที่กำลังย้ายจากต่างประเทศเข้ามา
พร้อมกับยกตัวอย่าง เหตุการณ์ในปี 1980 ที่สหรัฐฯ บีบให้เงินเยนแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนย้ายการลงทุนจากญี่ปุ่นเข้ามามายังประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของไทยมาจนถึงทุกวันนี้
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB