หอการค้า เผย บาทแข็งกระทบแข่งขันไทย "เก็งกำไรทอง-ทุนเทา" มีผลค่าเงิน
ม.หอการค้าฯ เตือน บาทแข็งกระทบความสามารถทางการแข่งขันไทย ชี้ "เก็งกำไรทอง-ทุนเทา" มีผลค่าบาท เห็นด้วย คลัง-ธปท. จับมือ เร่ง สะกัดบาทแข็ง
นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างรุนแรง ว่า ตั้งแต่ต้นปีบาทแข็งค่าขึ้นถึง 9.4% เฉพาะช่วงเดือนที่ผ่านมาเงินบาทแข็งค่าจาก 32.50 บาท มาอยู่ที่ระดับ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หรือ แข็งค่าขึ้นรวดเร็วและยังมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง ทำไทยเสียเปรียบคู่แข่ง สินค้าเวียดนามถูกกว่าเกือบ 13%
เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศคู่แข่ง พบว่าเงินบาทไทยแข็งค่าเร็วกว่ามาก โดยมาเลเซียแข็งค่าเพียง 1.7%, สิงคโปร์ 1.4%, จีน 1% ขณะที่เวียดนามและฟิลิปปินส์อยู่ที่ 0.1 - 0.2% เท่านั้น หากดูภาพรวมทั้งปีที่บาทไทยแข็งค่า 9.4% แต่เวียดนามกลับอ่อนค่า 3.3% ส่งผลให้สินค้าเวียดนามถูกกว่าไทยเกือบ 13% ซ้ำเติมผู้ประกอบการไทยที่เหนื่อยจากสงครามการค้าอยู่แล้วให้ลำบากยิ่งขึ้น และจากการที่ ม.หอการค้า สอบถามภาคธุรกิจมองว่าระดับค่าเงินที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 34 - 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ
โดย 3 สาเหตุหลัก ที่ทำเงินบาทแข็งค่า 1.ปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง ไทยเกินดุลการค้าจากการส่งออก และเกินดุลบริการจากการท่องเที่ยว 2.เงินทุนไหลเข้า ตลาดตราสารหนี้และตลาดหุ้นไทยมีสัญญาณดี รวมถึงดอกเบี้ยตราสารหนี้ที่จูงใจนักลงทุน และ 3.ปัจจัยภายนอก โดยดอลลาร์อ่อนค่าจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ลดดอกเบี้ย รวมถึงมีข้อสังเกตเรื่องการเข้ามาของ "ทุนเทา" เพื่อกว้านซื้อสินทรัพย์ในไทย
โดยต้องจับตา "ธุรกรรมทองคำออนไลน์" เป็นต้นเหตุทำค่าบาทผันผวน ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจ จากธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า มีการซื้อขายทองคำสูงถึง 60,000 ล้านบาทต่อวัน โดยเฉพาะในรูปแบบสัญญาออนไลน์ ซึ่งสัดส่วนเงินดอลลาร์ที่ไหลเข้าประเทศมาจากธุรกรรมทองคำสูงถึง 45% เมื่อเทียบกับตลาดหลักทรัพย์ฯ เรื่องนี้จึงมำให้กระทรวงการคลัง ธปท. และ กลต. เตรียมเข้ามาดูแล หากจำเป็นอาจมีการ เก็บภาษี หรือ จำกัดธุรกรรมออนไลน์ เพื่อสกัดการเก็งกำไรที่ไม่ปกติซึ่งส่งผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจ
นายธนวรรธน์ คาดการณ์ว่า ราคาทองคำโลกอาจแตะ 4,700 - 5,000 ดอลลาร์ในอนาคต ทำให้การเก็งกำไรออนไลน์ยังคงสูงอยู่ หากปล่อยให้บาทแข็งค่าจนหลุด 30 บาทต่อดอลลาร์ จะกระทบหนักต่อการส่งออกสินค้าเกษตรและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเครื่องยนต์หลักในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย
อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบันที่กระทรวงการคลัง ธปท. และ กลต. ออกมาแถลงถึงแนวทางสะกัดเงินบาทที่แข็งค่าร่วมกันนั้น เป็นเพียงการส่งสัญญาณเตือน แต่ นายธนวรรธน์ เชื่อว่าหากมีมาตรการที่ชัดเจน จะช่วยพยุงบาทให้อยู่ที่ 31 - 32 บาทต่อดอลลาร์ได้ นอกจากนี้ยังเสนอให้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) พิจารณาลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ในปีหน้า ตามทิศทางดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐด้วย รวมถึงมาตรการตรวจสอบเงินไหลเข้าที่ผิดปกติ เพื่อขจัดอุปสรรคในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB