อีเลคโทรลักซ์ ปลดพนักงาน 4,000 ตำแหน่ง หลังบริษัทขาดทุนอย่างหนัก
อีเลคโทรลักซ์ ประกาศปลดพนักงาน 4,000 ตำแหน่ง เพื่อปรับโครงสร้างหนี้หลังบริษัทขาดทุนอย่างหนักในไตรมาส 3
ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของสวีเดนของ อีเลคโทรลักซ์ ประกาศปลดพนักงานมากถึง 4,000 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับโครงสร้างหนี้ เนื่องจากขาดทุนอย่างหนักในไตรมาสที่ 3 โดยคาดว่าจะมีผู้ได้รับผลกระทบ 3,500-4,000 ตำแหน่ง
ฟอร์ด ปลดพนักงาน 3,000 ตำแหน่ง ปรับโครงสร้างรับมือยานยนต์ไฟฟ้าสู้เทสลา
Shopee ไทย เลิกจ้าง 300 คน แรงงานเตรียมดูแลสิทธิประโยชน์ลูกจ้าง
โดยส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในอเมริกาเหนือเนื่องจากเป็นภูมิภาคที่ประสบปัญหาการขาดทุนอย่างหนัก จากปัจจัยอุปสงค์ชะลอตัว และคาดว่าอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงและอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นจะนำไปสู่รายได้ที่ลดลงอีก
โจนาส ซามูเอลสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า ความต้องการของตลาดทั้งในยุโรปและอเมริกาเหนือในปี 2023 คาดว่าจะแย่ลงไปอีก โดยคาดว่าผลประกอบการจะติดลบเมื่อเทียบกับปีนี้
ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ขาดทุน 35.1 ล้านดอลลาร์ ราว 1.3 พันล้านบาทจากปีที่แล้ว ซึ่งได้กำไร 6.23 หมื่นล้านบาท โดยเฉพาะอเมริกาเหนือสูญเสียรายได้ 4.2 พันล้านบาท
เดือน ก.ย. อีเลคโทรลักซ์ มีกำไรลดลงเนื่องจากผลกระทบอัตราเงินเฟ้อและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลงทำให้อุปสงค์ลดลงตามไปด้วย โดยสาขาอเมริกาเหนือผิดนัดชำระหนี้และนำมาซึ่งการประกาศลดพนักงานเพื่อลดต้นทุน โดยแผนการนี้จะช่วยให้บริษัทลดต้นทุนได้ราว 1.3 หมื่นล้านบาท