ผ่าดีลขายห้าง Rinascente รับกำไร 6,000 ล้าน!
บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ไฟเขียวขาย “Rinascente” รับเงิน 1.47 หมื่นล้าน ทำกำไร 6 พันล้าน เน้นรุกตลาดอาเซียน
บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2568 ซึ่งมีเฉพาะกรรมการที่ไม่มีส่วนได้เสียเข้าร่วม ได้มีมติอนุมัติการขายหุ้นในห้างสรรพสินค้า Rinascente ประเทศอิตาลี ให้แก่บริษัท ห้างเซ็นทรัล ดีพาทเมนท์สโตร์ จำกัด (HCDS หรือ Central Group) มูลค่ารวมประมาณ 14,700 ล้านบาท โดยคาดว่าจะทำกำไรหลังหักภาษีได้ราว 6,000 ล้านบาท
นายปเนต มหรรฆานุรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการเงิน CRC กล่าวว่า การขายครั้งนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัทในการปรับพอร์ตธุรกิจ โดยมุ่งเน้นตลาดหลักที่มีศักยภาพสูงอย่าง ประเทศไทย เวียดนาม และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมนำเงินที่ได้ไปเสริมความแข็งแกร่งทางการเงิน ขยายการลงทุน และรองรับการทำ M&A ในอนาคต
ที่ผ่านมา CRC เคยได้รับข้อเสนอเข้าลงทุนเพิ่มเติมในยุโรปหลายครั้ง แต่ต้องใช้เงินทุนสูงและอาจกระทบต่อการลงทุนในตลาดหลัก จึงตัดสินใจไม่เข้าลงทุน การได้รับข้อเสนอซื้อ Rinascente ครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสที่ดีในการขาย Non-Strategic Operating Asset ในราคาที่เหมาะสม
อย่างไรก็ดี ประโยชน์จากธุรกรรมครั้งนี้
• CRC ได้รับเงินสดทันที โดยไม่ต้องรอผลตอบแทนจากเงินปันผลในอนาคต โดยมีอัตราส่วน P/E ราว 14.4 เท่า และ EV/EBITDA ประมาณ 7.8 เท่า สูงกว่าบริษัทค้าปลีกในยุโรปและประเทศพัฒนาแล้ว สอดคล้องกับการประเมินมูลค่าด้วยวิธี DCF (Discounted Cash Flow)
• ราคาขายสูงกว่าต้นทุนการลงทุนปี 2018 อย่างมาก คาดว่ามีกำไรสุทธิหลังหักภาษีประมาณ 6 พันล้านบาท (ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนและสินทรัพย์สุทธิของ Rinascente ณ วันที่ธุรกรรมเสร็จสมบูรณ์)
• เสริมฐานะการเงิน ด้วยการนำเงินไปชำระหนี้สถาบันการเงิน ลดหนี้ราว 5.3 พันล้านบาท
• CRC มีแผนจ่ายเงินปันผลรวม 7.7 พันล้านบาท หรือ 1.28 บาทต่อหุ้น (จ่าย 2 รอบ ได้แก่ ประมาณ 4.2 พันล้านบาทภายในปีนี้ และอีก 3.5 พันล้านบาทพร้อมปันผลประจำปี 2568 ทั้งนี้ขึ้นกับการพิจารณาของบอร์ดและผู้ถือหุ้น)
• ลดภาระและความเสี่ยงด้านกฎหมายและกฎระเบียบในอิตาลี รวมถึงภาระภาษีที่สูงกว่า โดย Rinascente เสีย Effective Tax Rate ราว 30% ขณะที่ CRC ในเอเชียเสียราว 23%
• CRC ยังคงสามารถร่วมมือทางธุรกิจกับ Rinascente ได้เช่นเดิม แม้เปลี่ยนโครงสร้างการถือครอง
“ธุรกรรมดังกล่าวจะต้องถูกนำเสนอต่อผู้ถือหุ้น เพื่อพิจารณาอนุมัติในวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2568 โดย CRC ได้มีการแต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ (IFA) เพื่อให้ความเห็นอิสระเกี่ยวกับการเข้าทำธุรกรรม และความเป็นธรรมของธุรกรรม ซึ่งจะนำเสนอต่อผู้ถือหุ้นเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาในวันดังกล่าวต่อไป
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB