“โตโยต้า” เตือนรถเก่า 50,000 คันในสหรัฐฯ เสี่ยงถุงลมนิรภัยระเบิด
โตโยต้าเตือนเจ้าของรถรุ่นเก่า 50,000 คันในสหรัฐฯ รีบนำรถเข้าซ่อมแซมทันที หลังมีความเสี่ยงที่ถุงลมนิรภัยจะระเบิด
คำแนะนำ "Do Not Drive" หรือ "ห้ามขับรถ" ถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ของโตโยต้า กระทบกับรถยนต์รุ่นเก่าบางรุ่น รวมทั้งสิ้น 50,000 คันในสหรัฐฯ อาทิ โตโยต้า โคโรลลา รุ่นปี 2003-2004, โคโรลลา เมทริกซ์ รุ่นปี 2003-2004, และโตโยต้า ราฟโฟร์ รุ่นปี 2004-2005
คำเตือนยังแนะนำให้เจ้าของรถเหล่านี้ นำรถของตนเองไปซ่อมแซมทันที เนื่องจากพบว่า ที่ปั๊มถุงลมนิรภัย ซึ่งผลิตโดย "ทาคาตะ" บริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น อาจระเบิด
'ปอร์เช่ มาคันน์' สปอร์ตเอสยูวีไฟฟ้า 100% เปิดตัวราคาเริ่ม 5.39 ล้าน
โตโยต้าอธิบายเสริมว่า เมื่อถุงลงนิรภัยทำงาน ชิ้นส่วนที่อยู่ด้านในถุงลมมีโอกาสระเบิด ซึ่งจะทำให้ชิ้นส่วนโลหะมีคมกระเด็นออกมา และเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้ขับขี่ได้
จากสถิติที่เก็บตั้งแต่ปี 2009 พบว่ามีผู้ขับขี่เสียชีวิตจากถุงลมนิรภัยของบริษัททาคาตะแล้วมากกว่า 30 คน
ที่ผ่านมา ปัญหาถุงลมนิรภัยไม่ได้มาตรฐานจากบริษัททาคาตะ สร้างปัญหาใหญ่ให้กับค่ายรถยนต์ 20 แห่งทั่วโลก ซึ่งรวมถึงโตโยต้า จนทำให้เกิดการเรียกคืนรถยนต์เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมยานยนต์ โดยประเมินว่ามีรถยนต์ได้รับผลกระทบราว 100 ล้านคันทั่วโลก
ในฝั่งของบริษัททาคาตะเอง หลังจากถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในสหรัฐฯ จนมีหนี้สินท่วมตัว สุดท้ายในปี 2017 บริษัทต้องยื่นขอความคุ้มครองในสถานะเป็นผู้ล้มละลายตามกฎหมาย และทรัพย์สินของบริษัทถูกนำไปขายเพื่อชำระหนี้ 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
กางคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ คดีแก้ 112 “พิธา-ก้าวไกล”