“นกตะขาบดง” ปอดอักเสบรุนแรง หลังบินผ่าน กทม. คาดจากพิษฝุ่น PM 2.5
นายสัตวแพทย์ โพสต์ เตือน ดังๆ ให้ทุกคนหันมาใส่ใจปัญหาสิ่งแวดล้อมรอบตัว หลัง นกตะขาบดง อพยพผ่านกรุงเทพ และอ่อนแรงตกลงมาจากฟ้า แม้ ไม่ได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย แต่ถ่ายภาพทางรังสีวิทยาพบว่า ปอดอักเสบรุนแรงทั้ง 2 ข้าง คาดสาเหตุหลักของอาการป่วยนี้ เกิดจาก PM 2.5 เข้มข้น
น.สพ เกษตร สุเตชะ นายสัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและบริการวิชาการทางสัตวแพทย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงผลกระทบของฝุ่น PM2.5ที่อาจจะไม่ใช่แค่มนุษย์แต่รวมถึงสัตว์ด้วย ว่า
วันนี้อากาศในกรุงเทพฯ แย่มาก ปกคลุมไปด้วย PM 2.5 เข้มข้น ที่ส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในเมือง ยกตัวอย่างเช่น “นกตะขาบดง” Oriental Dollarbird ตัวเต็มวัยในภาพนี้ ซึ่งเป็นนกขนาดกลาง ลำตัวมีหลากสี สวยมาก
ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานหลายพื้นที่ “กำแพงเพชร” สูงสุด
อัตราป่วย“มะเร็งปอด” จากฝุ่น PM2.5 สูงขึ้น แนะกลุ่มเสี่ยงหลีกเลี่ยงพื้นที่โล่งแจ้ง
ปกติเป็นนกที่พบตามป่า บางครั้งก็อพยพผ่านกรุงเทพ พบได้ในหลายพื้นที่ และน่าจะเป็นชนิดย่อย Eurystomus orientalis cyanicollis ที่พบทางภาคตะวันตก ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงใต้ และภาคใต้
โดยคุณหมอเกษตรได้อธิบายต่อว่า นกตัวนี้ อ่อนแรงและตกลงมาหน้าบ้านหลังหนึ่ง บริเวณใกล้สวนลุมพินี กลางเมืองกรุงเทพเลย โชคดีที่มีคนใจดีนำมาพบสัตวแพทย์ จากถ่ายภาพทางรังสีวิทยาพบว่า “กระดูกตามร่างกายไม่หัก แต่ปอดอักเสบรุนแรงทั้ง 2 ข้าง” ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุหลักของอาการป่วยนี้
นกตัวนี้น่าจะรู้สึกแสบตา แสบคอ หายใจไม่ถนัด สุดท้ายร่างกายแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ลดลง จนร่างกายอ่อนแรง วิงเวียน หน้ามืดแล้วก็ตกลงมาจากท้องฟ้า ซึ่งอาการนี้ก็จะเกิดในคนเช่นเดียวกัน
แพทย์เตือน PM2.5 มีโอกาสกระตุ้นโรคมะเร็ง หากสะสมเป็นระยะเวลานาน
อย่างไรก็ตาม คุณหมอเกษตร ได้ เคยเขียนเรื่อง PM 2.5 ที่ส่งผลต่อร่างกายของนกไว้แล้ว ถ้าสนใจเพิ่มเติม ก็ขอให้ไปอ่านต่อกันได้ที่:
และนี่คือตัวชี้วัด “คุณภาพอากาศในเขตเมือง” ได้เป็นอย่างดี เพราะทุกอย่างมันจะเวียนกลับมาที่มนุษย์ ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของปัญหานี้ แต่สรรพสัตว์ที่ตัวเล็กกว่า จะได้รับผลกระทบและแสดงอาการป่วยให้เห็นชัดเจนก่อน
ทั้งหมดนี้ก็อยากจะขอเตือนดัง ๆ ไปอีกที ให้ทุกคนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน โปรดหันมาใส่ใจปัญหาสิ่งแวดล้อมรอบตัว และช่วยกันแก้ไขเท่าที่ตนจะทำได้ให้มากที่สุด ขอร้องล่ะ เพราะธรรมชาติได้ส่งสัญญาณเตือนมาอย่างชัดเจนแล้ว!!!
ขอบคุณข้อมูลจาก : น.สพ เกษตร สุเตชะ นายสัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและบริการวิชาการทางสัตวแพทย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
ฝุ่น PM2.5 กระตุ้นภูมิแพ้-ปวดหัวไมเกรน อาการแพ้และวิธีการหลีกเลี่ยง
สธ. เผย ต้นปีพบผู้ป่วยจากฝุ่น PM2.5 แล้ว 1.32 ล้านคน คาดสัปดาห์นี้ แนวโน้มดีขึ้น