แพทย์เปิดอาการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว พบได้น้อยมากแต่เจอในเด็กเล็ก
หมอยง เปิดเผย การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว พบได้น้อยมาก พบในเด็กเล็กมากกว่า โดยมักพบในเชื้อเอนเทอโรไวรัสโดยเฉพาะในกลุ่ม A เช่น EV-A71 และกลุ่ม B ซึ่งมีหลายตัวมาก และไวรัส อื่นฯ ก้านสมอง brain stem พร้อมเปิดอาการที่ผู้ปกครองต้องสังเกต
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เปิดเผยว่า การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว พบได้น้อยมาก มากๆอวัยวะในร่างกายเราที่สำคัญที่ทำให้เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ก็คือสมองและหัวใจไวรัสที่จะทำให้เสียชีวิตอย่างรวดเร็วจะต้องเกิดการอักเสบ ของสมอง หรือกล้ามเนื้อหัวใจการอักเสบของสมองที่ทำให้เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว จะเป็นการอักเสบ เกิดขึ้นที่ก้านสมอง brain stem encephalitis
ไวรัสที่จะทำให้เกิดการอักเสบดังกล่าว ที่พบได้ เช่นไวรัสในกลุ่มของ enterovirus มีเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในกลุ่ม A เช่น EV-A71 และกลุ่ม B ซึ่งมีหลายตัวมาก และไวรัส อื่นฯ ก้านสมอง brain stem จะเป็นศูนย์ควบคุมการหายใจ และการเต้นของหัวใจ ดังนั้นถ้าเกิดการอักเสบ ก็จะทำให้เกิดการสูญเสียในการควบคุมการหายใจ และการทำงานของหัวใจ ในบางครั้งเมื่อเกิดอาการที่หัวใจ ก็จะคิดว่าเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ
อาการที่พบได้ จะเป็นอาการของการติดเชื้อไวรัสทั่วๆไปก่อนเช่น มีไข้ อาเจียน อ่อนเพลีย ไม่ทานนม อาหาร ซึม และต่อมา มีการกระตุกหรือชักเกิดขึ้นได้ และซึมลง
อาการที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ตาลอย ตาพเนจร (wandering eye)หัวใจเต้นเร็ว ไข้สูง (sympathetic over stimulation) และเมื่อมีการสูญเสียศูนย์ควบคุม หัวใจ และการหายใจ ก็จะทำให้เสียชีวิต อย่างรวดเร็ว การเกิดอาการอักเสบดังกล่าวในการติดเชื้อ enterovirus ได้ แต่เป็นส่วนน้อยมากๆๆ ของการติดเชื้อ จะพบในเด็กเล็กมากกว่าเด็กโตหรือผู้ใหญ่
ไวรัส hMPV ระบาดมากในเด็ก อาการคล้ายไข้หวัด โรคกลุ่มเดียวกับ RSV เสี่ยงปอดอักเสบ