เปิดประวัติ "น้องเทนนิส พาณิภัค" นักกีฬาเทควันโดหญิงความหวังเหรียญทองโอลิมปิก


โดย PPTV Online

เผยแพร่
มาทำความรู้จักสาวน้อย "เทนนิส พาณิภัค" เด็กสาวจากสุราษฎร์ธานี ดีกรีนักกีฬาเทควันโด อันดับ 1 ของโลก และกำลังเป็นความหวังในการคว้าเหรียญทองโอลิมปิก มาให้ประเทศไทย

นาทีนี้เมื่อเอ่ยชื่อ "เทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ" น่าจะไม่มีใครไม่รู้จักเพราะเธอคือนักกีฬาเทควันโดสาวไทย รุ่น 49 กก. ที่ลงแข่งขั้นศึกเทควันโด้ โอลิมปิก 2020 ณ สนาม มาคุฮาริ เมสเซ ฮอลล์ เอ ประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถพาตัวเองเข้ารอบชิงชนะเลิศ ไปรอชิงเหรียญทอง โอลิมปิก ด้วยการชนะคู่ต่อสู้แบบชนะรวด 3 แมตช์ ซ้อน ด้วยสกอร์ 29-5 แต้ม , 20-11 แต้ม และ 34-12 แต้ม

ทะลุชิงทอง !! พาณิภัค ชนะเจ้าภาพขาดลอย เทควันโด โอลิมปิก  

นายกฯ ยินดี "น้องเทนนิส พาณิภัค" คว้า ทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

ไม่ใช้เพียงแค่ฝีมือ น้องเทนนิส เท่านั้นที่น่าสนใจประวัติของน้องก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเธอเป็นตัวแทนนักกีฬาไทย ที่มีดีกรีนักกีฬาเทควันโด อันดับ 1 ของโลก  พ่วงไปด้วย

ประวัติ "น้องเทนนิส" 

น้องเทนนิส มีชื่อจริงว่า พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ  เกิดวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2540 ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เธอเป็นน้องเล็กสุดของบ้าน โดยมีพี่ชายชื่อ เบสบอล และพี่สาวชื่อโบว์ลิง โดยบ้านของเธอเรียกว่าเป็นครอบครัวนักกีฬาก็ว่าได้ เพราะคุณพ่อ เป็นครูสอนว่ายน้ำ ส่วนแม่เป็นผู้นำเต้นแอโรบิกแล้วก็เป็นนักว่ายน้ำด้วย 

ซึ่งเจ้าตัวเองก็ชื่นชอบการเล่นกีฬาทุกชนิด มาตั้งแต่เด็ก ทั้งวอลเลย์บอล ว่ายน้ำ ทั้งปิงปอง เทนนิส เธอเคยชิมลางเล่นดู แต่ไม่ได้จริงจังกระทั่งอายุ 7 ปี ที่เธอได้รู้จักกับกีฬาเทควันโด เนื่องจากพี่ชายเล่น โดยตอนแรกตั้งใจจะเล่นเพียงแค่เอาสนุกๆ 

แต่ชีวิตย่อมมีจุดพลิกผัน เมื่อน้องเทนนิส อายุ 9 ขวบ ยอมลงแข่งเทควันโดที่จังหวัดภูเก็ต แบบเล่นๆ ขำๆ เพราะมีเงินเป็นเดิมพัน จากคนเป็นพ่อ ที่บอกว่า ถ้าได้เหรียญทองเดี๋ยวพ่อจะให้ 3,000 เหรียญเงิน 2,000 เหรียญทองแดง 1,000 แต่ผลที่ได้ กลับแพ้ราบคาบแถมโดยเพื่อนล้ออีก จึงกลายเป็นแรงผลัดดันให้เธอชอบเทควันโด ขึ้นมา 

น้องเทนนิส เริ่มเล่นเทควันโดอย่างจริงจัง ด้วยการซ้อมทุกวัน ลงแข่งแทบทุกรายการ โดยมีพ่อเป็นผลักดัน และสนับสนุนเธอทั้งพาซ้อมและพาไปแข่ง แม้ผลที่ได้จะเป็นความพ่ายแพ้ 

กระทั่ง ตอนอายุ 12 เธอเริ่มได้เหรียญทองจากรายการเล็กๆ และอายุ 13 เธอคว้าเหรียญทองกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 27 ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ จากการแข่งขันรุ่นไม่เกิน 42 กิโลกรัม ซึ่งนี่กลายเป็นใบเบิกทาง ใบสำคัญ เพราะด้วยรูปร่างสูง หน่วยก้านดี ทำให้เตะตา โค้ช ชเว ยองซอก ผู้ฝึกสอนเทควันโดชาวเกาหลีใต้ จนเรียกน้องเทนนิส เข้ามาฝึกซ้อมและคัดเลือกเป็นนักกีฬาเทควันโดตัวแทนทีมชาติไทย  

เทนนิส พาณิภัค แข่งเทควันโดมาแล้วกว่า 15 ปี เธอมีผลงานมากมาย  เช่น การแข่งขันซีเกมส์ ปี 2013 ที่ผลการตัดสินค้านสายตาในรอบชิงชนะเลิส ส่งให้เธอแพ้เจ้าภาพทั้งที่เป็นฝ่ายไล่เตะอยู่ฝ่ายเดียว หรือจะเป็นการพลิกแพ้ให้คู่แข่งช่วง 4 วินาทีสุดท้ายในโอลิมปิก 2016 ฯลฯ ความผิดหวัง และความพ่ายแพ้ที่เธอได้รับ ไม่ใช่อุปสรรคหรือลดทอนกำลังใจของเธอไปได้ แต่กลับกลายเป็นพลังที่ทำให้เธอแข็งแกร่งขึ้น กวาด 18 แชมป์จาก 21 รายการที่ลงแข่ง ก้าวสู่ตำแหน่งแชมป์โลก 2 สมัย และนับตั้งแต่ปี 2019 เธอยังไม่เคยปราชัยให้กับใครอีกเลย พร้อมครองมือ 1 ของโลกและเป็นความหวังเหรียญทองโอลิมปิก 2020

รับ 12 ล้าน ! พาณิภัค คว้าทองประวัติศาสตร์ เทควันโด โอลิมปิก 2020

ผลงาน
27 แชมป์ กับ 1 เหรียญทองแดงโอลิมปิก
- 2 แชมป์โลก
- 2 แชมป์รายการแกรนด์แสลม
- 6 แชมป์ เวิลด์กรังปรีซ์
- 10 แชมป์ รายการโอเพ่น
- 2 แชมป์ ม.โลก
- 1 แชมป์เอเชียนเกมส์
- 2 แชมป์เอเชีย
- 2 แชมป์ซีเกมส์

TBANNER_PPSHOP TBANNER_PPSHOP

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ข่าวกีฬา

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ