อินโดฯ ไว้อาลัยแฟนบอลเหยียบกันตาย 125 ศพ - ชดเชยครอบครัวละ 37,000 บ.


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุเหยียบกันตายกลางสนามฟุตบอลในอินโดนีเซีย ร่วมทำพิธีรำลึกไว้อาลัย ขณะที่ทางการรับปากจะมอบเงินชดเชยให้ครอบครัวละ 37,000 บาท

เมื่อวานนี้ (2 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ทางการอินโดนีเซียเข้าเก็บกวาดซากความเสียหายภายในสนามกีฬาของสโมสร อาเรมา เอฟซี ทีมฟุตบอลประจำเมืองมาลัง ในจังหวัดชวาตะวันออก หลังเกิดเหตุแฟนบอลก่อจลาจล และเหยียบกันตายกลางสนาม หลังเกมการแข่งขันระหว่างอาเรมา เอฟซี กับเปอร์เซบายา สุราบายา (Persebaya Surabaya) ทีมเยือน เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดในวงการฟุตบอลอินโดนีเซีย และของโลก

แฟนบอลอินโดฯดับแล้ว 174 ราย ปธน.สั่งสอบเข้ม ฟีฟ่า แถลงไม่เห็นด้วยใช้แก๊สน้ำตา

เหยียบกันตาย 12 ศพ วันขึ้นปีใหม่ในเทวสถานแคว้นแคชเมียร์

แก๊สน้ำตาระเบิดกลางหอประชุม ม.โบลิเวีย นศ.แตกตื่นเหยียบกันตาย

บรรยากาศที่หน้าประตูทางเข้าสนาม มีครอบครัวของผู้เสียชีวิตเดินทางมาร่วมกันวางดอกไม้ รวมถึงมีการทำพิธีจุดเทียนรำลึกถึงผู้เสียชีวิตที่บริเวณรูปปั้นสิงโต ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสโมสร

ส่วนที่กรุงจาการ์ตา มีประชาชนจำนวนหนึ่งออกมาถือป้ายประท้วงการใช้ความรุนแรงของตำรวจ เนื่องจากในวันเกิดเหตุ ตำรวจปราบจลาจลตัดสินใจยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มแฟนบอลที่ยกพวกกันลงไปในสนาม ทำให้ฝูงชนแตกตื่นวิ่งหนีไปออกันที่ทางออก และหลายคนเบียดเสียดเหยียบกันจนขาดอากาศหายใจ

อีมิล ดาร์ดัก รองผู้ว่าการ จ.ชวาตะวันออก ปรับลดยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ จากเดิมที่มีการรายงานไว้ที่ 174 คน เหลือ 125 คน เนื่องจากพบว่ามีการนับจำนวนศพซ้ำกัน ส่วนจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ 321 คน

ทั้งนี้ ในจำนวนเหยื่อผู้เสียชีวิต มี 17 คน เป็นเด็กวัยรุ่น ซึ่งรวมถึงวัยรุ่นชาย อายุ 14 และ 15 ปี ที่เป็นพี่น้องกัน โดยเมื่อวานนี้ ครอบครัวได้รับศพไปทำพิธีทางศาสนา และฝังคู่กัน

พี่สาวของทั้งสองให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า น้องชายรักกีฬาฟุตบอลมาก และนี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้ไปเชียร์ทีมที่ชื่นชอบในสนาม

หลังเกิดเหตุ ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ออกแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ สั่งการให้มีการตรวจสอบและประเมินมาตรการความปลอดภัยในการแข่งขันฟุตบอล และขอให้นี่เป็นโศกนาฏกรรมสุดท้ายของวงการฟุตบอลในประเทศ โดยในระหว่างที่การสอบสวนเหตุดังกล่าวยังไม่แล้วเสร็จ จะให้ระงับการแข่งขันทั้งหมดไปก่อน

เบื้องต้น ทางการรับปากว่าจะมอบเงินชดเชยให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตรายละ 15 ล้านรูเปียห์ หรือกว่า 37,000 บาท

ด้านสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ทรงร่วมสวดภาวนาให้กับเหยื่อผู้เสียชีวิต ระหว่างออกให้พรคริสต์ศาสนิกชน ที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ส เมื่อวานนี้

สำหรับเหตุจลาจลหลังเกมการแข่งขันฟุตบอล เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นผลจากการแข่งขันที่ดุเดือดระหว่างสโมสร โดยทั้งอาเรมา เอฟซี และเปอร์เซบายา สุราบายา ต่างก็เป็นทีมคู่ปรับกันมายาวนาน

 

 

 

ภาพจาก AFP

 

คอนเทนต์แนะนำ
ลุ้นศึกเลือกตั้ง ประธานาธิบดีบราซิล รอบชิงดำ 30 ต.ค.นี้
"เคนยา" ภัยแล้งคุกคาม หนักสุดในรอบกว่า 40 ปี สัตว์ป่าหายากพากันล้มตาย

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ