รอยเตอร์ส สื่อดังออกมารายงานว่าในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 20 พ.ย. ถึง 18 ธ.ค. นี้ รัฐบาลกาตาร์ มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ทำงานที่บ้าน ส่วนโรงเรียนให้มีการลดชั่วโมงเรียนลง ก่อนที่จะปิดเรียนชั่วคราวในช่วงทัวร์นาเมนต์แข่งขัน
โดยสาเหตุที่รัฐบาลกาตาร์ ได้มีคำสั่งดังกล่าวเนื่องมาจาก ศึกฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดในตะวันออกกลาง คาดว่าจะมีแฟนบอลหลั่งไหลเข้ามาถึงประมาณ 1.2 ล้านคน
กาตาร์ อนุญาตจำหน่ายเบียร์ก่อนและหลังแมตช์ฟุตบอลโลก 2022
"กาตาร์" ใช้งบจัดฟุตบอลโลก 2022 ทะลุ 2 แสนล้านดอลลาร์
กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก แนะอย่าโบกธงสีรุ้งหนุน LGBTQ+
ส่งผลให้มีความกังวลทั้งเรื่องของการขนส่งมวลชนรวมถึงการทำหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ทำงานที่บ้านช่วงระหว่างวันที่ 1 พ.ย. ถึง 19 ธ.ค. ขณะที่โรงเรียนทั้งรัฐบาลและเอกชน ให้เรียนครึ่งวันในช่วงระหว่างวันที่ 1-17 พ.ย. หลังจากนั้นให้ปิดเรียนชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 22 พ.ย. เป็นอย่างน้อย
"คำนึงถึงผลประโยชน์สาธารณะและสอดคล้องกับการเตรียมการของรัฐในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 " โมฮัมเหม็ด อัล ฮาจรี่ โฆษกสำนักงานสื่อสารของรัฐบาลกาตาร์กล่าวถึงมาตรการดังกล่าว