7 วัน ก่อนบอลโลก ไทยยังต้องลุ้น เพราะยังไม่ได้ลิขสิทธิ์


โดย PPTV Online

เผยแพร่
อีก 7 วันจะถึงวันเริ่มต้นการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ส่วนไทย ยังอยู่ระหว่างรวบรวมเงิน เพื่อซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดอยู่ มีเอกชน 3 รายร่วมลงขันจ่าย แต่ก็ยังไม่พอ

เงินที่ กสทช. อนุมัติให้ คือ 600 ล้านบาท จาก กองทุนวิจัย และพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ แต่ค่าลิขสิทธิ์ รวมค่าดำเนินการต่างๆ ที่ ตัวแทนของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) แจ้งมา อยู่ที่ราว 1,600 ล้านบาท

เมื่อวานนี้ นายก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. เปิดเผยว่า ได้เจรจากับตัวแทนฟีฟ่าเรื่องขอลดค่าลิขสิทธิ์ลงจากเดิม ตอนนี้ ยังอยู่ระหว่างการรอการตอบกลับจากทางฟีฟ่าว่าจะมีทิศทางแบบใด

ทำเนียบแชมป์ฟุตบอลโลกชาติไหนคว้าเยอะสุด

สมาคมทีวีดิจิตอล เชื่อคนไทยได้ดูบอลโลก คาดดีลเอกชนจบไร้ปัญหา

ส่วนข่าวก่อนหน้านี้ ที่บอกว่ามีเอกชน 5 ราย ร่วมลงขัน รายละ 200 ล้านบาท จนได้เงินครบตามจำนวนแล้ว นายก้องศักดิ์ ระบุว่า ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง ตอนนี้ยังไม่ได้มีภาคเอกชนสนับสนุนเงินเข้ามา ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ

ขณะที่ตามรายงานข่าวระบุว่า การขอให้เอกชนช่วยสนับสนุน ตอนนี้ มี 3 บริษัท คือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จะให้เงินราว 400 ล้านบาท หรืออาจดันตัวเลขไปได้ถึง 500 ล้านบาท เมื่อรวมกับงบประมาณที่ได้รับจากกสทช.จะมีเงินอยู่ในมือในการเจรจากับทางฟีฟ่าประมาณ 1,000-1,100 ล้านบาท ซึ่งก็ไม่เพียงพอ ขณะเดียวกันยังรอคำตอบอีก 2 บริษัท คือบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (ปตท.สผ.)

ส่วนวันพรุ่งนี้ 14 พฤศจิกายน มีกำหนดการของกสทช. แถลงข่าวพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ MOU การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก (รอบสุดท้าย) โดยจะมีทั้ง นายไตรรัตย์ วิริยะศิริกุล รักษาการเลขาธิการ กสทช. และ นายก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าฯกกท. ร่วมงาน

TBANNER_PPSHOP TBANNER_PPSHOP
ข่าวที่คุณอาจพลาด

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ข่าวกีฬา

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ