แฟนบอลอังกฤษไม่พอใจเสื้อทีมชาติแพงเวอร์ แรงงานไทยที่ผลิตค่าจ้างต่ำ


โดย PPTV Online

เผยแพร่
แฟนบอลอังกฤษไม่พอใจราคาเสื้อทีมชาติปรับขึ้นเร็วกว่าอัตราเงินเฟ้อ เสื้อแบบผู้เล่น ตกตัวละ 4,900 บาท แต่คนงานไทยที่ผลิต ได้ค่าแรงชั่วโมงละไม่ถึง 42 บาท

สื่อแท็บลอยด์ของอังกฤษ “มิเรอร์” (Mirror) เผยแพร่รายงานเชิงสืบสวน ระบุว่า แฟนบอลอังกฤษไม่พอใจที่ราคาเสื้อทีมชาติสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ ปรับสูงขึ้นเร็วกว่าอัตราเงินเฟ้อ

โดยในปี 2008 ราคาเสื้อแบบสเตเดียม (stadium shirt) ซึ่งเป็นเสื้อสำหรับแฟนบอลเอาไว้ใส่เชียร์ หรือใส่ทั่วไป ไซซ์ผู้ใหญ่ ราคาอยู่ที่ 40 ปอนด์ หรือเท่ากับ 56 ปอนด์ (2,400 บาท) ในปัจจุบัน

กสทช. เผย ทีวีดิจิตอล ได้โควตาคืนถ่ายคู่ขนานบอลโลก 2022

วิเคราะห์ !! โกลอิหร่านเจ็บศีรษะเสี่ยงกระทบกระเทือนสมองหรือไม่

“เมสซี่” ปลื้มคนเชียร์คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก

แต่ตอนนี้ ราคาเสื้อแบบสเตเดียมเริ่มต้นที่ 75 ปอนด์ (3,200 บาท)

ขณะที่เสื้อแบบแมตช์ (match shirt) ซึ่งเป็นเสื้อแบบเดียวกับที่นักเตะใส่ลงสนามจริง และมาพร้อมเบอร์และชื่อ ราคาจะบวกไปอีก 40 ปอนด์ หรือตกตัวละ 115 ปอนด์ (4,900 บาท)เว็บไซต์ของสมาคมฟุตบอลอังกฤษไม่ได้ระบุว่า เสื้อรุ่นดังกล่าวผลิตที่ไหน แต่ป้ายบนคอเสื้อระบุว่า ผลิตในประเทศไทย
ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอเชื่อว่า เสื้อเหล่านี้มีต้นทุนอยู่ที่ 11-12 ปอนด์ (ประมาณ 500 บาท) โดยคาดว่าเป็นค่าวัตถุดิบ 7.50 ปอนด์ (350 บาท) และค่าตัดเย็บรวมค่าแรงไม่เกิน 3 ปอนด์ (128 บาท) ส่วนที่เหลือ 1.50 ปอนด์ (65 บาท) เป็นกำไรของโรงงาน

คนงานในโรงงานที่ผลิตเสื้อทีมชาติอังกฤษ (โรงงาน Hi-Tech Apparel ในกรุงเทพฯ) บอกกับ “มิเรอร์” ว่า พวกเขาได้ค่าจ้างวันละ 331 บาท ซึ่งเป็นค่าแรงขั้นต่ำในตอนนั้น (ไทยเพิ่งปรับขึ้นค่าแรงขึ้นต่ำเป็นวันละ 353 บาท เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา)

นอกจากนี้ คนงานยังเปิดเผยด้วยว่า ที่โรงงานไม่มีสหภาพแรงงาน และมีนโยบายห้ามใช้โทรศัพท์ในเวลาทำงาน พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์มือถือ รวมถึงห้ามถ่ายรูป

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า เมื่อเสื้อส่งมายังสหราชอาณาจักร จะถูกบวกภาษีนำเข้า 32 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ต้นทุนเสื้อเมื่อไปถึงโกดังอยู่ที่ 16 ปอนด์ จากนั้นจะบวกภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 19 ปอนด์ ทำให้ต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 35 ปอนด์ (1,500 บาท) ส่วนที่เหลืออีก 80 ปอนด์ (จากราคาขาย 115 ปอนด์) จะแบ่งกันระหว่างแบรนด์ (ไนกี้) สมาคมฟุตบอลอังกฤษ และร้านค้าปลีก

สหราชอาณาจักรเวลานี้กำลังเผชิญกับวิกฤตค่าครองชีพสูง เงินเฟ้อ เศรษฐกิจที่กำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย และความเสียหายจากการประกาศนโยบายการคลังผิดพลาด ซึ่งสร้างความลำบากให้แก่ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย

อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักร ในเดือนตุลาคม เพิ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 41 ปี หลังปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น 11.1 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นผลมาจากราคาพลังงาน และ อาหารที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 

 

 

ภาพจาก AFP

Wordcup Wordcup
ข่าวที่คุณอาจพลาด

ไม่พลาดทุกเหตุการณ์ติดตามข่าวจาก PPTV ได้ที่ Subscribe

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ข่าวกีฬา

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ