สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ประกาศปรับเกณฑ์คัดโอลิมปิก ในปี 2025-2028


โดย PPTV Online

เผยแพร่
สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ประกาศเปลี่ยนแปลงปฎิทินการแข่งขันในปี 2025-2028 โดยมีการปรับเกณฑ์การคัดโอลิมปิก

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ได้ประกาศเปลี่ยนแปลงปฎิทินการแข่งขันของ FIVB ในปี 2025-2028 เพื่อการดูแลให้นักกีฬามีเวลาพักผ่อน ฟื้นตัว และเตรียมพร้อมระหว่างการแข่งขันอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญที่สุด จะมุ่งเน้นไปที่การจัดเวลาให้เพียงพอระหว่างการแข่งขันของทีมชาติหลักและตามฤดูกาลเนชันนัลลีก 

โดยการตัด Grand Champions Cup ออกไป ขณะที่ รายการชิงแชมป์โลก จะกลายเป็นเพียงส่วนหนึ่งของโอลิมปิกรอบคัดเลือกรายการเดียว (โอลิมปิก 2024 ฝรั่งเศส)

คอนเทนต์แนะนำ
ส่องอันดับโลกของวอลเลย์บอลหญิง หลังจบศึกเนชั่นส์ลีก 2023 รอบแรก
สหรัฐอเมริกา ปะทะ ญี่ปุ่น คู่สองวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก 2023 รอบ 8 ทีม
โปแลนด์ ปะทะ เยอรมนี คู่เปิดสนามศึกวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก 2023 รอบ 8 ทีม

 

ส่วน โอลิมปิกรอบถัดไปปี 2028 จะยกเลิกรายการคัดโอลิมปิก และจะใช้รายการชิงแชมป์โลกและชิงแชมป์ทวีป มาเป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกทีมไปแข่งโอลิมปิกแทน ซึ่งทาง FIVB ยืนยันที่จะยกเลิกรายการแข่งขันทั้งระดับโลกและระดับทวีป รวมทั้งรายการ World Cup, รายการคัดเลือกโอลิมปิก และ รายการคัดเลือกระดับทวีป โดยการแข่งขันโอลิมปิก 2028 จะมี 12 ทีมเช่นเดิม สหรัฐอเมริกา (เจ้าภาพ) จะมีโอกาสแข่งกับทีมแชมป์ของแต่ละทวีป (มีทั้งหมด 5 ทวีป) กับอีก 3 ทีมที่ดีที่สุดของรายการชิงแชมป์โลก 2027 (ที่ยังไม่ได้สิทธิ์ไปแข่งโอลิมปิก) รวมกับอีก 3 ทีมมีอันดับโลกดีที่สุดที่ยังไม่ได้สิทธิ์แข่งโอลิมปิก (นับอันดับโลกหลังจบการแข่งขันรอบแรกของเนชั่นส์ลีก 2028) รวม 12 ทีมที่จะลงแข่งขันในโอลิมปิก 2028

นอกจากนี้ การแข่งขันชิงแชมป์โลก ตอนนี้จะใช้เวลาในการแข่งขันเพียง 17 วัน ลดลงจากก่อนหน้าที่ต้องแข่งขันรวม 23 วันในปี 2022 สำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก ทีมจะแข่งขันได้สูงสุด 7 เกมเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าชิงแชมป์โลกในครั้งที่ผ่านมา การแข่งขันครั้งนี้ลดลง 26% จากการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งก่อนโดยเฉลี่ย และท้ายที่สุดจะทำให้นักกีฬามีเวลาพักฟื้นและเตรียมตัวเพิ่มขึ้นในระหว่างการแข่งขัน

สุดท้ายเริ่มจาก "ปารีส 2024" รูปแบบโอลิมปิก ทีมจะได้เล่น 3 เกมในรอบแรก และอีก 3 เกมเพิ่มเติม หากทีมนั้นสามารถผ่านเข้าไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ (รอบชิงเหรียญทอง)

ก่อนหน้านี้ทาง สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ได้มีการยืนยันเปลี่ยนแปลงการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก เริ่มตั้งแต่ปี 2025 คือรายการนี้จะจัดแข่ง 2 ปีครั้ง แทน 4 ปีครั้ง และ จะมีทีมเข้าร่วมแข่งขันเพิ่มเป็น 32 ทีม จากเดิม 24 ทีม 

คอนเทนต์แนะนำ
ชาวเน็ตเป็นห่วง! ครูไปเยี่ยมบ้านนักเรียน เจอน้องเข้า "งับแขน"
งดโชว์ “งูสมิงทะเลปากเหลือง” ในงานวันประมงน้อมเกล้าฯ
ปฏิทินวันหยุดเดือนกรกฎาคม 2566 เช็กเลยวันที่ 31 ก.ค. หยุดไหม

 

 

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ