รู้จัก 3 แฝด "ฉงฉง-เหลียนเหลียน-เฉินเฉิน" มาสคอตเอเชียนเกมส์ 2022


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ทำความรู้จัก 3 หุ่นยนต์แฝด ฉงฉง-เหลียนเหลียน-เฉินเฉิน มาสคอตประจำมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022

มหกรรมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 หรือเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน นอกจากจะมีประเภทการแข่งขันกีฬาที่หลากหลายถึง 61 ประเภทแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ “มาสคอต” อันเป็นเอกลักษณ์ประจำเอเชียนเกมส์ในแต่ละครั้ง

โดยการแข่งขันครั้งนี้ มีมาสคอตถึง 3 ตัวด้วยกัน นับเป็นครั้งที่ 2 ที่มีมาสคอต 3 ตัว ต่อจากเอเชียนเกมส์ปี 2014 ที่เกาหลีใต้

ทราน ธิ ทาน ทุย เข้าแคมป์ซ้อม วอลเลย์บอลเวียดนามหวังท็อป 4 เอเชียนเกมส์

ผลบอลไทย U23 ตามเสมอ บาห์เรน 1-1 นัดเปิดสนามเอเชียนเกมส์ 2022

เช็ก 61 ประเภทกีฬา ศึกเอเชียนเกมส์ 2022 มีกีฬาอะไรบ้าง?

มาสคอตทั้ง 3 ได้แก่ ฉงฉง, เหลียนเหลียน, และเฉินเฉิน ทั้ง 3 มาสคอตเป็นหุ่นยนต์แฝดที่มาจากอนาคต นำเสนอความเป็นผู้นำด้านประเพณี นวัตกรรม และภูมิปัญญา ได้รับแรงบันดาลใจจากสถานที่ที่ยูเนสโกประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลกในเมืองหางโจว 3 แห่ง โดย “ฉงฉง” มาสคอตสีเหลือง เป็นตัวแทนของเมืองโบราณเหลี่ยงจู่ ชื่อ “ฉง” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากจี้หยกโบราณอายุกว่า 5,000 ปี ที่ขุดพบในเมืองดังกล่าว และสีเหลืองยังหมายถึงการเก็บเกี่ยวและความอุดมสมบูรณ์ด้วย

 

ต่อมาคือ “เหลียนเหลียน” มาสคอตสีเขียว เป็นตัวแทนของทะเลสาบตะวันตก หรือทะเลสาบซีหู เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ถูกล้อมรอบด้วยภูเขา 3 ลูก และมีสิ่งก่อสร้างทางวัฒนธรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์, เก๋งจีน, วัด, สวนแบบจีน, สวนสไตล์ญี่ปุ่น, และศาลเจ้า จนถูกขนานนามว่าเป็นสวรรค์บนดิน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี 2011 โดยคำว่า เหลียนเหลียน หมายถึงทะเลสาบที่เต็มไปด้วยใบบัว และสีของเหลียนเหลียนสื่อถึงชีวิต และความเป็นธรรมชาติ

และ “เฉินเฉิน” มาสคอตสีฟ้า ที่เป็นตัวแทนของคลอง Grand Canal ซึ่งเป็นคลองที่ขุดขึ้นสมัยราชวงศ์ซุย เชื่อมต่อกับแม่น้ำแยงซี เริ่มขุดจากกรุงปักกิ่งมาสิ้นสุดที่เมืองหางโจว โดยชื่อ “เฉิน” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสะพานกงเฉิน ที่พาดผ่านคลอง Grand Canal นอกจากนี้ สีฟ้าของเฉินเฉินยังสื่อถึงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่ล้ำสมัย

ซึ่งมาสคอตทั้ง 3 ได้รับการโหวตให้เป็นมาสคอตประจำมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ จากงานออกแบบกว่า 4,633 ชิ้น โดยทั้ง 3 มาสคอตถูกออกแบบโดย จาง เหวิน และหยาง หงอี้ 2 อาจารย์จากสถาบันศิลปะแห่งประเทศจีน

วันสุดท้าย! “เทศกาลคเณศจตุรถี” ฤกษ์มงคลบูชาพระพิฆเนศ

เปิดโปรแกรมวอลเลย์บอลชายไทย ทำศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 พีพีทีวี ยิงสด

เช็กโปรแกรมบอลไทย U23 เอเชียนเกมส์ พีพีทีวี ยิงสดทุกนัด

PR-โปรแกรมผลบอล-2_B PR-โปรแกรมผลบอล-2_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ