"อิชิอิ" ตอบคำถามหลังประกาศชื่อ 23 แข้งทีมชาติไทย ชุดดวลเกาหลีใต้ 2 นัด


โดย PPTV Online

เผยแพร่
หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์หลังการประกาศรายชื่อ 23 นักฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ที่เตรียททำศึก ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 พบกับเกาหลีใต้ 2 นัด

มาซาทาดะ อิชิอิ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชาวญี่ปุ่น ได้ให้สัมภาษณ์หลังการประกาศรายชื่อ 23 นักฟุตบอล "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ก่อนทำการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 กลุ่มซี นัดที่ 3 และ 4 ที่ จะพบกับ ทีมชาติเกาหลีใต้ ในวันที่ 21 และ 26 มีนาคม นี้ โดยมีทั้งหมด 6  คำถามด้วยกัน เกี่ยวกับความพร้อมและสาเหตุที่เลือกนักเตะชุดนี้ 

 

ทีมชาติไทย ประกาศ 23 นักเตะทำศึกฟุตบอลโลก 2026 ดวลเกาหลีใต้ 2 นัด

เกาหลีใต้ตั้งโค้ช U23 ฮวาง ซุน ฮง คุมชั่วคราวเกมดวลไทย 2 นัด

ืทีมชาติไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ
ทีมชาติไทย มีคิวลงเตะฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย พบ เกาหลีใต้ 2 นัด

คำถาม : ไปดูฟอร์มนักกีฬาทั่วประเทศ อยากให้ฟุตบอลไทยปรับจุดไหน ถึงจะก้าวไปอยู่ในระดับแถวหน้าของเอเชีย หรือ สู้กับทีมชั้นนำของโลกได้?

อิชิอิ : อันดับแรกตั้งแต่ผมเข้ามาทำงานตั้งแต่เดือนธันวาคม ที่เรามีเกมกับทางทีมชาติญี่ปุ่น หลังจากนั้นก็มีทัวร์นาเมนต์ เอเชียน คัพ จากที่เรามีทัวร์นาเมนต์ที่ผ่านมา สิ่งที่ต้องปรับปรุงแก้ไขนักฟุตบอลไทยให้ไประดับนั้นได้ คือ ความสามารถเฉพาะตัว, เทคนิค, การทำงานร่วมกันในทีม คือสิ่งที่ต้องปรับปรุง ส่วนของผมสิ่งสำคัญคือ ฟุตบอลไทยลีก ต้องมีการร่วมด้วยช่วยกันพัฒนา ไปในทิศทางเดียวกัน เป็นสิ่งที่ทำให้ฟุตบอลไทยไปทิศทางเดียวกัน เพื่อไปสู้กับระดับเอเชีย หรือสูงขึ้นไป

คำถาม :สองเกมในการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกกับ เกาหลีใต้ ทางโค้ชอิชิอิ วางเป้าหมายไว้อย่างไร?

อิชิอิ : เป้าหมาย เป็นไปได้ก็จะเก็บแต้มให้ได้มากที่สุดในการเจอกับเกาหลีใต้ ด้วยเหตุผลว่าการคัดเลือกบอลโลก ต้องหาทีมที่มีแต้มมากที่สุด ได้ผ่านเข้ารอบต่อไป เป้าหมายจากเกมนี้คือทำแต้มให้ได้มากที่สุดในการเจอกับ เกาหลีใต้

คำถาม : อยากให้พูดถึง บุญยเกียรติ วงศ์ษาแจ่ม ผู้รักษาประตูอุทัยธานี เอฟซี ว่าที่ติดทีมชาติไทย ครั้งแรก โค้ชเห็นอะไรในตัวนักเตะถึงเลือกมา?

อิชิอิ : พื้นฐานในการเลือกนักเตะ สตาฟฟ์จะมีหลักการในการเลือก ในแต่ละตำแหน่ง เรามีวิธีการเลือกเป็นพื้นฐานของสตาฟฟ์ อันดับแรกคือความสามารถเฉพาะตัว การมีส่วนร่วมกับทีม ความสำคัญกับทีม และสภาพร่างกาย เราได้ไปสโมสรต่างๆ เพื่อคุยกับผู้บริหารของสโมสร และสตาฟฟ์โค้ชถึงเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ ในการเลือกนักฟุตบอล เพื่อมาติดทีมชาติไทย

คำถาม :อยากให้โค้ชพูดถึงการกลับมาติดทีมชาติของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ รวมถึงสภาพร่างกายพร้อมแค่ไหน?

อิชิอิ : พูดถึงชนาธิปก่อนนะครับว่า เกมแรกที่เราได้ลงทีมกับญี่ปุ่น และทัวร์นาเมนต์ เอเชียน คัพ ชนาธิป ก็อยู่ในลิสต์ที่เราลิสต์ไว้ตั้งแต่แรก จากครั้งที่แล้วสองทัวร์นาเมนต์ ที่เราไมได้เรียกชนาธิป เพราะเขามีอาการบาดเจ็บ และปัญหาด้านสภาพร่างกาย แต่ครั้งนี้ เราก็ดูจากฟอร์มการเล่น และสภาพร่างกาย จึงเรียกเขากลับมาติดทีมชาติในครั้งนี้ และเราก็หวังว่าทัวร์นาเมนต์นี้ ที่เราเรียกชนาธิป มา เขาจะมีส่วนร่วม ใช้ความสามารถเฉพาะตัว ช่วยทีมได้เต็มร้อย นำพาทีมชาติไทยไปในทิศทางที่ดี ในสองเกมหลังจากนี้ไป

คำถาม :อยากให้โค้ชพูดถึงการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าผู้ฝึกสอนของเกาหลีใต้ ทางทีมโค้ชมองอย่างไรบ้าง รวมถึงการวิเคราะห์เกมกับเกาหลีใต้ ไว้อย่างไร?

อิชิอิ : ในเอเชีย เกาหลีใต้ ถือเป็นทีมระดับท็อปของทวีป แต่การเจอกับเกาหลีใต้สองเกมนี้ อาจจะมีผู้เล่นที่ดีที่สุด หรือแบบอื่นก็เป็นได้ แต่ก็ไม่เกี่ยวว่า เกาหลีใต้ จะใช้ใคร ทางเราก็ต้องเตรียมทีมให้พร้อมที่สุด แสดงความเป็นทีมชาติไทย แสดงศักยภาพที่ดีที่สุดในการเจอกับเกาหลีใต้ เราคิดแค่ตรงนี้ จากที่เราได้ข่าวว่า โค้ชเกาหลีใต้ชุดใหญ่ ได้เปลี่ยนเอาโค้ชจากทีมชาติ U23 เราได้วิเคราะห์เกมการเล่นของทีมชุดใหญ๋ และวิธีการเล่นของ U23 ว่ามีการเล่นอย่างไร เราก็จะเตรียมทีมงานเพื่อจะเจอกับเกาหลีใต้ ในสองแมตช์จากนี้ไปให้ดีที่สุด

คำถาม :อยากให้ทางโค้ชอิชิอิ ฝากถึงแฟนบอลชาวไทย

อิชิอิ : ผมขอทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, ไทยลีก และทางสื่อมวลชน และแฟนฟุตบอลชาวไทย การเจอกับเกาหลีใต้ ถือเป็นงานที่หนักสำหรับทีมชาติไทย อยากให้ทุกท่านช่วยรวมพลัง ช่วยกัน เป็นกำลังใจให้กับพวกเรา ในการไปเจอกับเกาหลีใต้ จากนี้ไปผมก็จะพัฒนาทีมชาติไทยให้ดีที่สุด เป้าหมายแรกคือการไปฟุตบอลโลก 2026 ก็ขอฝากความร่วมมือ และเป็นกำลังใจจากทุกท่าน ในการไปให้ถึงเป้าหมายที่พวกเราวางไว้

สำหรับ ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีโปรแกรมจะทำการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 3 พบกับ ทีมชาติเกาหลีใต้ ที่ โซล เวิลด์คัพ สเตเดียม วันที่ 21 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. ตามเวลาประเทศไทย และนัดที่ 4 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน วันที่ 26 มีนาคม 2567 เวลา 19.30 น. ซึ่งทั้งสองนัด จะถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐ ทีวี 

8 มีนาคม “วันสตรีสากล” รำลึกการเรียกร้องสิทธิ ความเท่าเทียมของผู้หญิง

แฟนการ์ตูนอาลัย “โทริยามะ อากิระ” ผู้สร้าง “ดราก้อนบอล” เสียชีวิตแล้ว

ประกาศเตือนพายุฤดูร้อน ฉบับที่ 7 ฝนจ่อถล่มไทยหลายพื้นที่

LiveScore-EURO2024 LiveScore-EURO2024
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ