หลังการอำลาตำแหน่งของ ยูเลียน นาเกลส์มันน์ กับทัพอินทรีเหล็ก หลังจากพาทีมตกรอบ 32 ทีมได้อย่างน่าผิดหวัง หลายคนรีบตั้งคำถามว่า ใครควรเข้ามารับงานต่อ?
และแน่นอน ชื่อของ เยอร์เก้น คล็อปป์ อดีตบอสใหญ่หงส์แดง ถูกพูดถึงทันทีในฐานะแคนดิเดตอันดับหนึ่ง แต่คำถามที่ใหญ่กว่านั้นอาจไม่ใช่ "ใครจะเป็นโค้ชคนใหม่" หากแต่คือ ฟุตบอลเยอรมันกำลังมีปัญหาอะไรกันแน่? เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมา เยอรมนีเปลี่ยนทั้งโค้ช เปลี่ยนทั้งระบบ เปลี่ยนทั้งผู้เล่น แต่ผลงานในฟุตบอลโลกกลับยังไม่สามารถกลับไปอยู่ในมาตรฐานเดิมได้เลย
เกาะติดทุกความเคลื่อนไหวฟุตบอลโลก 2026 กับ PPTV
❎2018 - ตกรอบแบ่งกลุ่ม
❎2022 - ตกรอบแบ่งกลุ่ม
❎2026 - ตกรอบน็อกเอาต์ (32 ทีม)
โดยเรื่องนี้ ฟิลิป ลาห์ม อดีตกัปตันทีมชุดแชมป์โลกปี 2014 มองว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่แท็กติกหรือผลการแข่งขันเพียงอย่างเดียว แต่คือ "วิกฤตอัตลักษณ์" ของฟุตบอลเยอรมัน เขาชี้ว่าเมื่อมองไปยังชาติชั้นนำอย่าง สเปน ฝรั่งเศส อาร์เจนตินา หรือแม้แต่บราซิล
ทุกทีมมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ความต่อเนื่อง พวกเขารู้ว่าตัวเองเล่นฟุตบอลแบบไหน มีแกนหลักที่ชัดเจน และไม่เปลี่ยนแนวทางทุกครั้งที่ผลการแข่งขันไม่เป็นใจ ขณะที่เยอรมนีกลับสลับไปมาระหว่างฟุตบอลครองบอล ฟุตบอลเพรสซิ่ง ฟุตบอลสวนกลับ จนสุดท้ายไม่มีใครตอบได้ว่า "ฟุตบอลแบบเยอรมัน" ในปี 2026 คืออะไรกันแน่
ลาห์มยังมองว่าเยอรมนีเอาผู้เล่นไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะกับศักยภาพของตัวเอง ยกตัวอย่าง โยชัว คิมมิช ที่ควรเล่นกองกลางแต่ต้องลงแบ็กขวา หรือ โฟลเรียน เวียร์ตซ์ ที่ถูกจับออกไปเล่นริมเส้น ทั้งที่จุดแข็งของเขาคือการเล่นตรงกลางระหว่างไลน์คู่แข่ง
นอกจากนี้ ทีมยังเปลี่ยนตัว เปลี่ยนระบบ และเปลี่ยนไอเดียอยู่ตลอด จนไม่มีแกนหลักที่สร้างความต่อเนื่องได้ ต่างจากอาร์เจนตินาที่สร้างทีมรอบตัวลิโอเนล เมสซี่ หรือบราซิลยุคคาร์โล อันเชล็อตติที่เลือกปรับระบบให้เหมาะกับนักเตะ มากกว่าพยายามให้นักเตะฝืนเล่นตามระบบ
อีกประเด็นที่ลาห์มพูดไว้อย่างน่าสนใจคือ ฟุตบอลเยอรมันสูญเสีย "DNA" ของตัวเองไป เขาบอกว่าจุดแข็งของเยอรมนีไม่เคยเป็นฟุตบอลครองบอลแบบสเปน แต่คือการเล่นเกมรุกที่รวดเร็ว การวิ่งทะลุช่อง การเปลี่ยนเกมเร็ว และการเล่นด้วยความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ
ทุกวันนี้สิ่งเหล่านั้นค่อย ๆ หายไป แม้แต่วิธีเล่นเกมรับก็ไม่ดุดันเหมือนในอดีต จนเขาถึงกับตั้งข้อสังเกตว่า บางทีไม่ใช่เกมรุกของโลกที่พัฒนาขึ้น แต่เป็นเกมรับของหลายประเทศที่แย่ลงต่างหาก
ทั้งหมดนี้ทำให้คำถามเรื่องเยอร์เก้น คล็อปป์ กับโอกาสในการคุมทีมชาติเยอรมันดูน่าสนใจขึ้นทันที เพราะคล็อปป์อาจไม่ใช่แค่โค้ชที่เก่งเรื่องแท็กติก แต่เป็นคนที่สร้าง "อัตลักษณ์ทีม" ได้ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก ไม่ว่าจะเป็นที่โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์หรือกับลิเวอร์พูล ทุกทีมของเขามีบุคลิกชัดเจน เล่นในแบบเดียวกันตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย
แต่สุดท้ายแล้ว ต่อให้คล็อปป์รับงานจริง เขาก็อาจแก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมด หากฟุตบอลเยอรมันยังไม่ตอบคำถามพื้นฐานที่สุดให้ได้ว่า...พวกเขาอยากเล่นฟุตบอลแบบไหน?
แต่คำถามสำคัญคือ...เยอรมนีต้องการ "คล็อปป์" จริงหรือ?
เพราะต่อให้ได้หนึ่งในโค้ชที่ดีที่สุดของโลกมาคุม หากปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่โครงสร้างการพัฒนานักเตะ ความต่อเนื่องของทีมชาติ หรือการสร้างอัตลักษณ์ฟุตบอลใหม่ โค้ชเพียงคนเดียวก็อาจแก้ได้ไม่ทั้งหมด
อย่างที่ฟิลิป ลาห์มทิ้งท้ายไว้
"เยอรมนีไม่จำเป็นต้องเป็นสเปน ไม่จำเป็นต้องเป็นอาร์เจนตินา และไม่จำเป็นต้องเป็นฝรั่งเศส เราต้องกลับไปเป็น 'เยอรมนี' อีกครั้ง"
บางที สิ่งที่ DFB ต้องหาไม่ใช่แค่โค้ชคนใหม่ แต่อาจเป็น ตัวตนใหม่ของฟุตบอลเยอรมัน ต่างหาก