นักดื่ม–สูบหนักเสี่ยงมะเร็งอายุน้อย วิจัยพบดื่ม 1 แก้วอายุสั้นลง 30 นาที
สสส.จัดเสวนา “ถอดรหัสมะเร็งกับสุรา : ปัญหาชีวิตคนไทย” เนื่องในโอกาส วันมะเร็งโลก 4 ก.พ.ของทุกปี เตือนนักดื่มนักสูบระวังมะเร็งตั้งแต่อายุน้อย
ที่เดอะฮอลล์ บางกอก กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล, ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) จัดเสวนา “ถอดรหัสมะเร็งกับสุรา : ปัญหาชีวิตคนไทย” เนื่องในโอกาส วันมะเร็งโลก ที่ตรงกับวันที่ 4 ก.พ.ของทุกปี พร้อมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ไว้อาลัยผู้สูญเสียจากมะเร็ง และให้กำลังใจผู้ที่ต้องต่อสู้กับโรคร้าย
กินยานอนหลับบ่อยเสี่ยงดื้อยา นอนไม่หลับรุนแรง แนะวิธีหลับแบบไม่พึ่งยา
World Cancer Day มะเร็ง ป้องกันได้ ด้วยการตรวจคัดกรอง
นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผอ.สำนักสนับสนุนการพัฒนาระบบสุขภาพ สสส. กล่าวถึง กลไกการเกิดมะเร็งว่าเป็นเซลล์ของร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลง หรือกลายพันธุ์ของสารพันธุกรรม จากการถูกทำร้ายซ้ำๆ โดยสารก่อมะเร็ง หนึ่งในนั้นคือเหล้า บุหรี่ หากคนที่ยังอายุน้อย ร่างกายแข็งแรง อาจจะไม่เกิดมะเร็งทันที แต่อวัยวะจะค่อยๆ เสียหาย เช่น ตับ ที่มีหน้าที่ขับของเสีย ถึงไม่เป็นมะเร็งตับทันที แต่จะค่อยๆ เกิดไขมันแทรก กลายเป็นโรคตับแข็ง
ซึ่งเหล้า บุหรี่ เป็นสารเสพติดที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งได้ในหลายๆ อวัยวะ เช่น แอลกอฮอล์ จะก่อมะเร็งตับมากที่สุด รองลงมาคือ มะเร็งทางเดินอาหาร ตลอดเส้นทางที่แอลกอฮอล์ผ่านเข้าไปในร่างกาย ตั้งแต่หลอดอาหาร กระเพาะ ลำไส้ ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ก่อมะเร็งส่วนบุหรี่จะก่อมะเร็งปอดและมะเร็งทางเดินหายใจ ตั้งแต่ช่องปาก หลอดลม กล่องเสียง จากควันบุหรี่ และยังส่งผลโจมตีไปยังอวัยวะที่พยายามกำจัดสารมะเร็งออกจากร่างกาย เช่น ตับ กระเพาะปัสสาวะ
เรื่องนี้ต้องเตือนกัน เพราะปกติขนาดเราไม่ได้ตั้งใจจะรับสารก่อมะเร็ง แต่เราก็ถูกบังคับให้รับอยู่แล้วจากสิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อน แต่ที่น่ากลัวกว่านั้นคือการรับสารก่อมะเร็งโดยตั้งใจและพยายามจะเสพเข้าไปเพื่อหาความสุขสำเร็จรูปจากเหล้า บุหรี่ แบบนี้ยิ่งรุนแรงเข้าไปอีก มีงานวิจัยพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทุกๆ 1 แก้วที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ชีวิตสั้นลง 30 นาทีลองนึกดูว่า ถ้าดื่มทุกวัน บางคนคิดว่าจะอยู่ยืนยงไม่เป็นไร ร่างกายแข็งแรงเลยดื่มหรือเสพหรือสูบไป ก็จะทำให้อายุสั้นลงเป็นการใช้พลังชีวิตที่เหลืออยู่อย่างฟุ่มเฟือย ยอมตายเร็วขึ้นเพื่อเสพความสุขสำเร็จรูป โดยเฉพาะในโลกปัจจุบันคนเครียดมากขึ้น แสวงหาความสุขสำเร็จรูปมากขึ้น"
นพ.พงศ์เทพ กล่าว
ข้อมูลปี 2564 จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา รายงานว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็ง กลุ่มนักดื่มหนักที่ดื่มเบียร์ 5 กระป๋อง/วัน เสี่ยงเกิดโรคมะเร็งช่องปาก และมะเร็งหลอดอาหาร 5 เท่า มะเร็งกล่องเสียง 2.6 เท่า มะเร็งตับ 2 เท่า มะเร็งเต้านม 1.6 เท่า และมะเร็งลำไส้ใหญ่ 1.5 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ไม่ดื่ม ส่วนกลุ่มผู้ดื่มปานกลางที่ดื่มเบียร์ 2 กระป๋อง/วัน เสี่ยงเกิดโรคมะเร็งช่องปาก 1.8 เท่า มะเร็งเต้านม 1.23 เท่า และมะเร็งลำไส้ใหญ่ 1.2 เท่า ของผู้ที่ไม่ดื่ม และงานวิจัย meta-analysis ปี 2020 ในวารสาร Alcohol and Alcoholism ได้รวบรวมงานวิจัย 22 ชิ้นในอดีต พบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทุก 1 หน่วยดื่มมาตรฐาน หรือ10 กรัม/ต่อวัน เพิ่มความเสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านม 10% จึงกล่าวได้ว่า แอลกอฮอล์เป็นสารก่อมะเร็ง ถึงดื่มปริมาณน้อยก็เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งหลายชนิด และความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นตามปริมาณที่ดื่ม และการดื่มไวน์แดงไม่ได้ช่วยป้องกันมะเร็ง ดังนั้น การไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นการดีที่สุด
พฤติกรรมคนยุคใหม่แบบไหน? เพิ่มเสี่ยงมะเร็งโรคที่คร่าชีวิตอันดับ 1
นางบี (นามสมมติ) กล่าวว่า ส่วนตัวเคยดื่มเหล้าเบียร์ตั้งแต่เป็นวัยรุ่น เพราะเครียดเรื่องครอบครัว หลังจากนั้นเลิกเรียนแล้วเข้ามาหางานทำกับเพื่อน หลังเลิกงานดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำ ยิ่งมีรายได้มากขึ้น ยิ่งดื่มมาก จนอายุประมาณ 50 ปี เริ่มมีไข้ รู้สึกหนาวจากข้างใน คิดว่าเป็นวัยทอง แต่ตรวจแล้วไม่ใช่ เริ่มกินอะไรไม่ค่อยได้ แน่นท้อง ท้องอืด และรักษาที่โรงพยาบาลแห่งแรกอยู่ประมาณ 2 ปี ก่อนเปลี่ยนมาตรวจที่โรงพยาบาลแห่งที่ 2 พบว่าเป็นท่อน้ำดีอุดตัน ต้องผ่าตัดใส่ขดลวด กลับบ้านได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ต้องกลับไปโรงพยาบาลอีกเพราะปวดท้องหนัก ตรวจพบนิ่วในถุงน้ำดี ต้องผ่าตัดถุงน้ำดีทิ้ง ก่อนจะพบมะเร็งถุงน้ำดีภายหลัง กระจายไปที่ปอดกับตับแล้ว แพทย์บอกว่าสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์นาน และกินปลาร้าดิบ จึงเข้าสู่กระบวนการรักษาจริงจัง ยอมรับว่าตอนแรกที่รู้ว่าเป็นมะเร็งหมดหวังและคิดทำร้ายตัวเอง แต่ได้กำลังใจจากลูก ทำให้ฝ่าฟันมาได้ หลายครั้งที่คิดว่า ถ้ารู้ว่าจะเป็นแบบนี้คงไม่ดื่ม ขอให้เรื่องของตนเป็นอุทาหรณ์ให้ทุกคนลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
อาหารต้านมะเร็ง สุดยอดงานวิจัยป้องกันร่างกายจากเซลล์มะเร็ง
7 กลุ่มอาหารก่อมะเร็ง สะดวก รวดเร็ว แต่กินซ้ำกินนานพัฒนาเป็นมะเร็งได้