องค์การอนามัยโลกประกาศยุติสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด-19
องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศยุติสถานการ์ฉุกเฉินโควิด-19 ที่ใช้มานานกว่า 3 ปี หลังพบตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลง และผู้คนกลับมาใช้ชีวิตปกติ
องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เผยแพร่แถลงการณ์การประชุมครั้งที่ 15 เกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 พร้อมประกาศให้การระบาดของโควิด-19 ไม่ได้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสุขภาพระหว่างประเทศอีกต่อไป
นพ.เทโดรส อัดฮานอม เกเบรเยซุส (Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า เวลานี้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายสัปดาห์ลดแตะระดับต่ำสุด นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด ขณะที่หลายประเทศ ผู้คนได้กลับมาใช้ชีวิตปกติแล้ว
อย่างไรก็ตาม WHO ยังย้ำว่า เเม้สถานการณ์ฉุกเฉินจะจบลง แต่การระบาดใหญ่ก็ยังมีอยู่ ดังนั้นก็จะยังคงเฝ้าระวังโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นอันตรายต่อสถานการณ์สาธารณสุขโลกต่อไป
สำหรับ WHO จัดให้โควิด-19 เป็นโรคระบาด และประกาศให้เป็นสถานการณ์วิกฤตระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นการเตือนภัยระดับสูงสุด เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2020 และจากข้อมูลของ WHO ณ วันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ระบุว่า จนถึงตอนนี้คาดการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกมากกว่า 6.9 ล้านคน และมีผู้ติดเชื้อแล้ว 764 ล้านคน