"มูรินโญ่" เปิดใจเตรียมคัมแบคกุมบังเหียนอีกคำรบ


โดย PPTV Online

เผยแพร่
แน่นอนว่าบุคลิกของ "มูรินโญ่" ที่เราคุ้นชินทำให้วงการลูกหนังขาดสีสันไปไม่น้อย กระนั้นก็ตามล่าสุดนายใหญ่วัย 56 ปีให้สัมภาษณ์พิเศษกับ "สกาย สปอร์ตส์ นิวส์" ว่าพร้อมจะกลับมาคุมทัพอีกครั้งหนึ่งแล้ว แต่เงื่อนไขคือทีมที่จะกุมบังเหียนนั้นต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเขาคือเคารพในความเป็นตัวเขาและชื่นชอบแนวทางการทำทีม "เป็นครั้งแรกที่ผมได้ใช้เวลาครุ่นคิด รวมถึงเป็นครั้งแรกรอบกว่า 20 ปีที่ผมได้อยู่ที่เมืองเซตูบัล (บ้านเกิด) ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงต้นสิงหาคม ได้ทบทวนและวิเคราะห์สัมผัสถึงความเป็น 'เซ' (ชื่อเล่

แน่นอนว่าบุคลิกของ "มูรินโญ่" ที่เราคุ้นชินทำให้วงการลูกหนังขาดสีสันไปไม่น้อย กระนั้นก็ตามล่าสุดนายใหญ่วัย 56 ปีให้สัมภาษณ์พิเศษกับ "สกาย สปอร์ตส์ นิวส์" ว่าพร้อมจะกลับมาคุมทัพอีกครั้งหนึ่งแล้ว แต่เงื่อนไขคือทีมที่จะกุมบังเหียนนั้นต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเขาคือเคารพในความเป็นตัวเขาและชื่นชอบแนวทางการทำทีม

"เป็นครั้งแรกที่ผมได้ใช้เวลาครุ่นคิด รวมถึงเป็นครั้งแรกรอบกว่า 20 ปีที่ผมได้อยู่ที่เมืองเซตูบัล (บ้านเกิด) ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงต้นสิงหาคม ได้ทบทวนและวิเคราะห์สัมผัสถึงความเป็น 'เซ' (ชื่อเล่นของ มูรินโญ่ วัยเด็ก) ที่มีปรารถนาแรงกล้า" มูรินโญ่ เริ่มเกริ่น

"เพื่อนๆ ของผมบอกว่าให้สนุกกับช่วงเวลาเช่นนี้ที่นายไม่เคยสัมผัสมาก่อน แต่เอาจริงๆ นะผมไม่มีความสุขเลย เพราะคิดถึงแต่ฟุตบอลด้วยไฟการทำงานที่เต็มเปี่ยม ผมสัญญากับตัวเองกับคนที่รักผมแฟนบอลอีกมากมาย รวมถึงคนทั่วโลกที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผม"

"เซ ยังคงเป็น เซ และคือ เซ จนกระทั่งวันสุดท้าย แต่ผมยังมองไม่เห็นวันนั้น เพราะสถานีต่อไปของผมคือเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ผมไม่รู้สึกว่ามันเป็นเพียงแค่หนึ่งปีในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหรือคว้าแชมป์มากมายแค่ไหน ทั้งหมดคือประวัติศาสตร์อยู่ในพิพิธภัณฑ์ อนาคตของผมจะเริ่มต้นในย่างก้าวต่อไป อย่างที่เอ่ยไปแล้วว่าหลายสิ่งดูเป็นเรื่องตลกกับสิ่งสวยงามที่อยู่รายล้อมและมีมากายที่ผมไม่ได้ทำในช่วงปลายปี แต่ผมไม่สนุกเลยกับช่วงที่ว่างงาน"

ที่ผ่านมามีข้อเสนอจากสโมสร จีน และโปรตุเกส ทว่า มูรินโญ่ บอกปัด เพราะต้องการคุมทัพในระดับสูงต่อไปเพื่อพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งว่ายังไม่หมดยุค

"ทำไมผมถึงบอกปฎิเสธไปน่ะหรอ เพราะไม่ใช่การทำงานในระดับที่ท้าทายพออย่างที่ต้องการ แต่ด้วยความเคารพมีความเป็นไปได้ที่ผมจะทำงานกับทุกทีมที่เข้ามาพัวพัน แต่ผมต้องการเลือกทำงานกับทีมที่เป็น 'มูรินยิสต้า' มันคือคำที่คนโปรตุเกส, สเปน และ อิตาลี ใช้เรียกคนที่เป็นแฟนตัวยง

"มูรินยิสต้า ย่อมอยากให้ผมไปอยู่ในที่ๆ เป็นของผม ดังนั้นตอนนี้ไม่มีคำถามที่พร้อมจะตอบว่า 'โอเค ผมได้รับข้อเสนอแล้วและจะรับมัน' แต่ผมจะอดทนและรอโอกาสที่เหมาะสมที่สุดที่จะเป็นกุนซือ" มูรินโญ่ ทิ้งท้าย

มูรินโญ่ คุม ปอร์โต้ คว้าแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อปี 2004 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นยุคของเขา จากนั้นไปทำทีม เชลซี กวาดแชมป์ในอังกฤษทั้งหมด ก่อนจะไปอยู่กับ อินเตอร์ มิลาน ที่ได้ทริปเปิลแชมป์ฤดูกาล 2009-2010 จากนั้นไปอยู่กับ รีล มาดริด ที่ได้แชมป์ ลา ลีกา สเปน จึงกลับมาอยู่กับ เชลซี คำรบ 2 ก็ได้แชมป์ พรีเมียร์ ลีก ส่วนการไปอยู่กับ แมนฯยู 2 ปีไม่ค่อยประสบความสำเร็จแต่ก็มีแชมป์ทั้ง ลีก คัพ กับ ยูโรปา ลีก

กระนั้นก็ตามถูกแซวว่าสไตล์คุมทัพเน้นรับนั้นหมดยุคไปแล้วสมัยนี้ต้องเดินหน้าฆ่าไม่เลี้ยงอย่าง เจอร์เก้น คล็อปป์ หรือว่า เป๊ป กวาร์ดิโอล่า

 

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ