กกท.หวังเจรจาลดค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดซีเกมส์


โดย PPTV Online

เผยแพร่
การกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมส่งตัวแทนเจรจากัมพูชาลดค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ 2023

การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดประชุมติดตามความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ร่วมกับสภาโอลิมปิคแห่งเอเชีย โดย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทยเวลานี้อยู่ที่ 70-80% โดยตอนนี้ต้องเร่งดำเนินการเรื่องของบประมาณจากรัฐบาล เรื่องระบบไอที การถ่ายทอดสด รวมถึงการขอวีซ่าเข้าประเทศไทยของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากประเทศต่าง ๆ ที่ต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่เนิ่น ๆ

คอนเทนต์แนะนำ
แนะ "ยื่นอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565" ภายใน 1 พ.ค. 66
เปิดลงทะเบียนค่าไฟ สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565
ประกาศฉบับที่ 9 พายุฤดูร้อนลดลง แต่ยังมีฝนฟ้าคะนองเป็นบางพื้นที่

 

พร้อมกันนี้ ดร.ก้องศักด ได้อัพเดตเรื่องลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่ง กัมพูชา มีการเรียกร้องค่าลิขสิทธิ์สูงถึงเกือบ 28 ล้านบาทว่า เป็นตัวเลขที่สูงเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับการแข่งขันซีเกมส์ในครั้งก่อน ๆ และตอนนี้ก็ยังไม่มีประเทศไหนที่พร้อมจ่ายในราคานี้ โดย กกท.เตรียมส่งตัวแทนไปเจรจากับเอเยนซี่ที่ประเทศกัมพูชา ในวันที่ 16-17 มีนาคมนี้ เพื่อให้ลดค่าลิขสิทธิ์ลงมา รวมถึงประสานกับโอลิมปิกไทย ให้ช่วยเจรจากับโอลิมปิกกัมพูชาอีกทางหนึ่ง หากสุดท้าย กัมพูชา ไม่ยอมลดค่าลิขสิทธิ์ลงมา และไทยไม่ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์ ก็ถือว่าไม่ผิดกฎมัสต์แฮฟ มัสต์แครี่ แต่หวั่นเรื่องของการกระแสการเชียร์นักกีฬาไทย เพราะเมื่อไม่มีการถ่ายทอดสด แฟนกีฬาก็ต้องอาศัยหาดูตามช่องทางอื่น ซึ่งยากลำบากต่อคนทั่วไป

ทั้งนี้การแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ผ่าน ๆ มา มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมถ่ายทอดสด แต่ไม่ใช่ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด โดยครั้งล่าสุด ซีเกมส์ 2021 ที่เวียดนาม มีการคิดค่าธรรมเนียมเพียง 10,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 350,000 บาทเท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับค่าลิขสิทธิ์ในครั้งนี้ที่ กัมพูชา เรียกเก็บอยู่ที่ 800,000 เหรียญสหรัฐ มีความต่างกันถึง 80 เท่าตัวเลยทีเดียว

คอนเทนต์แนะนำ
ผู้ว่า กกท.เผยเป้าหมายซีเกมส์ ไทยต้องเจ้าทองกีฬาสากล ต่อยอดโอลิมปิก
ชงแก้ธรรมนูญสร้างมาตรฐานซีเกมส์สู่ 2 ศึกใหญ่
เปิดสถิติหวย งวด 16 มี.ค. ย้อนหลัง 10 ปี
7 เมนูจานโปรด “โซเดียมสูง” อร่อยปากลำบากไต กินบ่อยเสี่ยงไตเรื้อรัง

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ