เผยโฉม "ช่อดอกไม้-ถาดเหรียญ-โพเดียม" เอเชียนเกมส์ 2022


โดย PPTV Online

เผยแพร่
มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 ที่หางโจว ประเทศจีน ทำการเผยโฉมช่อดอกไม้ ถาดเหรียญ รวมถึงโพเดียม ที่จะใช้ในครั้งนี้

พฤหัสบดี (24 ส.ค.) คณะผู้จัดงานการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 หรือหางโจว เอเชียนเกมส์ (Hangzhou Asian Games) เปิดเผยส่วนประกอบของพิธีมอบเหรียญรางวัล อาทิ ช่อดอกไม้ ถาด และโพเดียม หรือแท่นยืนสำหรับรับเหรียญรางวัล ขณะงานกีฬาครั้งนี้ใกล้เริ่มเปิดฉากในนครหางโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน ในอีกราว 30 วัน ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้ไม่เพียงตอกย้ำถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันโดดเด่นของหางโจวเท่านั้น ทว่ายังอวดมนต์เสน่ห์ของเมืองอีกด้วย

คอนเทนต์แนะนำ
โผครม.เศรษฐา เพื่อไทย คุมคมนาคม-ยกมหาดไทยให้ "อนุทิน"
ราชกิจจาฯ ประกาศ มติบอร์ดไปรษณีย์ไทย งดจ่ายโบนัส-ปันผล ลูกจ้างพนักงาน
วอลเลย์บอลชายไทย อันดับโลกขยับขึ้น 2 อันดับ หลังชนะ อิรัก ศึกชิงแชมป์เอเชีย

ช่อดอกไม้พิธีมอบเหรียญรางวัล

ช่อดอกไม้ในพิธีมอบเหรียญรางวัล มีชื่อว่า "ผลแห่งชัยชนะ" (Fruits of Triumph) เป็นตัวแทนบทพิสูจน์น้ำใจนักกีฬาและจิตวิญญาณอันแข็งแกร่งของนักกีฬาเอเชียนเกมส์ และเป็นเครื่องหมายอวยพรให้พวกเขาเดินทางสู่หนทางแห่งความสำเร็จและเกียรติยศ

ช่อดอกไม้นี้ผสมผสานองค์ประกอบสำคัญในวัฒนธรรมจีน ได้แก่ รวงข้าวและฝักบัว ซึ่งมีนัยถึงการกอบโกยผลสำเร็จและการบรรลุเป้าหมาย ด้านในประกอบด้วยดอกกุหลาบสายพันธุ์จีนเรียกว่า "ใจพิสุทธิ์" (Heart of Innocence) ดอกกล้วยไม้ผีเสื้อ (Butterfly orchid) ซึ่งสะท้อนเฉดสี "สายรุ้งสีม่วง" จากชุดสีประจำการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ รวมถึงพืชพรรณโดดเด่นของหางโจว ได้แก่ กิ่งของต้นชาหลงจิ่ง และกิ่งของดอกกุ้ยฮวา หรือหอมหมื่นลี้

นวัตกรรมที่เป็นจุดเด่นสำหรับการแข่งขันฯ ได้แก่ ภาชนะใส่ดอกไม้ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากฮวากู ภาชนะปากกว้างขนาดยาวจากเตาหลวง กวนเหยา สมัยราชวงศ์ซ่งใต้ (ปี 1127-1279) และงานแกะสลักตงหยาง ที่ถูกยกย่องเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้แห่งชาติ ซึ่งการออกแบบน้ำกระเพื่อมบริเวณด้านบนสะท้อนความงามของบทกวีเกี่ยวกับเนินเขาและแม่น้ำคดเคี้ยวของเจ้อเจียง โดยภาชนะบรรจุดอกไม้ใบนี้จะกลายเป็นของที่ระลึกสำหรับผู้คว้าเหรียญรางวัล

ถาดมอบเหรียญรางวัล

การออกแบบถาดเหรียญรางวัลได้แรงบันดาลใจจากระลอกคลื่นของทะเลสาบตะวันตกยามสัมผัสสายลมพัดแผ่วเบา สื่อให้เห็นถึงความงดงามของทะเลสาบและเนินเขา โดยผลิตขึ้นจากอะลูมิเนียมผ่านกระบวนการขึ้นรูปแบบชิ้นเดียว ตัวถาดเคลือบด้วยน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

แท่นรับเหรียญรางวัล

แท่นยืนรับรางวัลนี้ไล่ระดับสี "สายรุ้งสีม่วง" บริเวณด้านนอก ส่องประกายความมีชีวิตชีวาและการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ พื้นผิวของแท่นแต่งแต้มด้วย "สีหมึกขาว" (Ink White) สื่อถึงจิตวิญญาณแห่งความเป็นเอกภาพ ความสามัคคี และความสำเร็จร่วมกันในกลุ่มประเทศและภูมิภาคเอเชีย

ขอบคุณภาพจาก: ซินหัว

คอนเทนต์แนะนำ
เปิดตัวชุดเอเชี่ยนเกมส์ ทัพนักกีฬาไทย ชูแนวคิด "ALL WE ARE"
หัวหน้านักกีฬาไทย เชื่อจีนไร้ปัญหาเป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ