เปิดเหตุผลไม่ได้ดูบอลโลกฟรี หลังถูกถอดจากกฎมัสต์แฮฟ (Must Have)


โดย PPTV Online

เผยแพร่
เปิดเหตุผลที่ถอดฟุตบอลโลก จากกฎ มัสต์แฮฟ (Must Have) โดยหลังจากนี้แฟนบอลไทย จะไม่ได้ดูฟรีอีกต่อไป

หลังจากบอร์ดคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือบอร์ด กสทช. มีมติเอกฉันท์ 7-0 เสียงในการถอดมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย พ้นกฎมัสต์แฮฟ (Must Have) โดยหลังจากนี้จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด  ส่วนใน 6  มหกรรมกีฬา ที่มีนักกีฬาไทยร่วมแข่งขัน ทั้ง ซีเกมส์, อาเซียนพาราเกมส์, เอเชียนเกมส์, เอเชียนพาราเกมส์, โอลิมปิกเกมส์ และ พาราลิมปิกเกมส์  แฟนกีฬาชาวไทยยังได้รับชมและเชียร์ฟรีเหมือนเดิม

 

รู้จักกฎ Must Have และ Must Carry ก่อนแฟนบอลไทยลุ้นดูบอลโลก

นักวิชาการสื่อค้าน กสทช.ซื้อลิขสิทธิ์บอลโลก หวั่นใช้เงินผิดวัตถุประสงค์

 

กสทช. กสทช.
บอร์ด กสทช. มีมติเอกฉันท์ ถอดฟุตบอลโลกจากกฎมัสต์แฮฟ (Must Have)

เรื่องนี้ นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เผยถึงเหตุผลที่ยกเลิก เนื่องมาจากฟุตบอลโลก ลเป็นกีฬาที่มูลค่าเชิงการตลาดสูง อีกทั้งที่ผ่านมาคณะกรรมการ กสทช. ได้อนุมัติเงินสนับสนุนจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ ให้กับการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือกกท. ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ภายในกรอบวงเงิน 600 ล้านบาท จากจำนวนเต็ม 1,600 ล้านบาท จากที่ รัฐบาล คสช. ต้องการคืนความสุขให้กับประชาชนเพื่อได้ดูฟุตบอลโลก 2022 ทำให้มีกระแสวิจารณ์เป็นวงกว้างเนื่องจากรายการนี้ไม่มีนักกีฬาไทยเข้าแข่งขัน 

ด้าน ดร.พิรงรอง รามสูต กรรมการ กสทช. ด้านกิจการโทรทัศน์ ได้เปิดเผยว่าใน  6 ประเภทกีฬา คือ กีฬาซีเกมส์, อาเซียนพาราเกมส์, เอเชียนเกมส์, เอเชียนพาราเกมส์, โอลิมปิกเกมส์, พาราลิมปิกเกมส์ ที่มีนักกีฬาตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขัน ไปสู่ในรอบลึกๆ  อีกทั้งรายการไลฟ์สปอร์ตโปรแกรมมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูง ขณะที่รายการภาคพื้นดินออกอากาศตามเวลาจริงไม่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ อีกทั้งปฏิเสธไม่ได้เวลามีการเปลี่ยนแปลงไปโดยกฎ มัสต์แฮฟ ประกาศใช้เมื่อปี  2555 แต่ตอนนี้เข้าปี 2567 หรือผ่านมาแล้ว 10 ปี ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ฟุตบอลโลก 2026 ที่ แคนาดา แม็กซิโก และ สหรัฐอเมริกา

สำหรับ กฎ มัสต์แฮฟ (Must Have) หรือ หลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สําคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะทางฟรีทีวี ประกาศนี้ออกมาปี 2555 หรือปี 2012 ก่อนฟุตบอลโลก 2014 โดยออกมาเพื่อให้คนไทยสามารถเข้าถึงเนื้อหารายการโทรทัศน์ได้อย่างเท่าเทียม โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสท.  ระบุว่า 7 มหกรรมกีฬาที่คนไทยต้องดูฟรี ประกอบด้วย กีฬาซีเกมส์, อาเซียนพาราเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์, เอเชี่ยนพาราเกมส์, โอลิมปิกเกมส์, พาราลิมปิกเกมส์ และฟุตบอลโลก  และเวลานี้ได้เหลือเพียง 6 มหกรรมเท่านั้น

แผ่นดินไหวรุนแรงใกล้เกาะไต้หวัน ญี่ปุ่นแจ้งเตือนสึนามิ

อีก 500 ปี ญี่ปุ่นจะมีแต่คนนามสกุล “ซาโต” ทั้งประเทศ!

พยากรณ์อากาศล่วงหน้า เตือน “พายุฤดูร้อน” รับมือ ฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

PR-โปรแกรมผลบอล_B PR-โปรแกรมผลบอล_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ