เปิดเส้นทาง วิ่งไฟคบเพลิง "ปารีสเกมส์" โอลิมปิก 2024


โดย PPTV Online

เผยแพร่
การจุดคบเพลิงถือไฮไลท์ในมหกรรมกีฬาต่างๆ ซึ่งในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส จะเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ก็เช่นกัน ไปดูไทม์ไลน์กว่าที่ไฟคบเพลิง จะเดินทางมาไปพิธีเปิดว่ามีเส้นทางอย่างไรบ้าง

พิธีอันเชิญไฟและจุดคบเพลิงในมหกรรมโอลิมปิก ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์  และยิ่งใหญ่ของมวลหมู่นักกีฬา กับมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โดยไฟคบเพลิงจะถูกจุดขึ้นที่วิหารเฮรา ในกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ตามประเพณีเมื่ออังคารที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งสถานที่แห่งนี้ถือเป็นจุดกำเนิดของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโบราณ และเป็นการนับถอยหลังช่วงเวลาที่สำคัญซึ่งจะเกิดขึ้นในอีก 3 เดือนข้างหน้า 

 

นับถอยหลังโอลิมปิก "ไอโอซี-กรีซ" จัดพิธีตระการตาจุดไฟคบเพลิงปารีส 2024

ฝรั่งเศส เตรียมรับมือการระบาด "โรคไข้เลือดออก" ก่อนโอลิมปิก 2024

"เบรกแดนซ์" กีฬาชนิดใหม่ที่บรรจุในโอลิมปิก 2024

 

โอลิมปิก 2024 AFP/FRANCK FIFE
เมืองและเส้นทางในประเทศฝรั่งเศส ที่จะใช้ในการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก 2024

จากนั้นตลอด 11 วัน ไฟคบเพลิงโอลิมปิกจะผ่านมือนักกีฬาโอลิมปิกต่างๆ ในประเทศกรีซ จนถึงในวันศุกร์ที่ 26 เมษายน ไฟคบเพลิงได้เดินทางมายังสถานที่สุดท้าย ภายในสนามกีฬาพานาธิเนอิก เมืองเอเธนส์ ประเทศกรีซ ซึ่งนักกีฬาได้ส่งไฟคบเพลิงต่อไปยัง สไปรอส คาปราลอส  หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งกรีกก่อนส่งต่อให้ โทนี เอสแตนเก็ต นักพายเรือแคนูชาวฝรั่งเศส ที่ปัจจุบันเป็นหนึ่งในคณะกรรมการจัดการแข่งขันปารีส เกมส์ 2024 รับช่วงต่อในการนําคบเพลิงไปยังประเทศเจ้าภาพ

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 27 เมษายน ไฟคบเพลิงโอลิมปิกได้ถูกนำขึ้นไปบนเรือสำเภาเดินทางจาก เมือง พีเรอัส ในแคว้นอัตติกะ ประเทศกรีซ  เพื่อไปยังท่าเรือในเมืองมาร์กเซย ประเทศฝรั่งเศส ที่คาดว่าจะเดินทางมาถึงภายในวันที่ 8 พฤษภาคม นี้  และเมื่อถึงประเทศฝรั่งเศส จะมีผู้ร่วมวิ่งคบเพลิงประมาณ 10,000 คนจะร่วมวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกตลอดระยะเวลา 69 วัน เส้นทางวิ่งจะผ่านไปยังเมืองต่างๆ กว่า 450 เมืองใน 65 ภูมิภาคของฝรั่งเศส ซึ่งในจำนวนนี้ไฟคบเพลิงจะถูกนำไปยังดินแดนโพ้นทะเล 6 แห่ง ได้แก่ กวาเดอลูป, เฟรนช์เกียนา, มาร์ตีนีก, เฟรนช์โปลินีเซีย เรอูนียง และนิวแคลิโดเนีย ด้วยเช่นกัน

เริ่มจากวันที่ 9 พฤษภาคม ที่เมืองมาร์กเซย ไปสิ้นสุดที่แบร็สต์ เมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดฟีนิสแตร์ ในแคว้นเบรอตาญ จากนั้นวันที่ 7 มิถุนายน จะเป็นการเริ่มต้นเดินทางผ่านหมู่เกาะต่างๆ ที่เคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส และในวันที่ 9 มิถุนายน จะไปยัง กุยยาน จังหวัดโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส ที่อยู่บนชายฝั่งทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้ จนถึงวันที่ 17 มิถุนายน ที่ มาร์ตีนิก ซึ่งเป็นเกาะทางตะวันออกของทะเลแคริบเบียน  จากนั้นไฟคบเพลิงจะถูกนำกลับมาวิ่งภายในเมืองต่างๆ ในประเทศฝรั่งเศสอีกครั้ง เริ่มจากในจังหวัดอัลป์-มารีตีมส์ วันที่ 18 มิถุนายน  ผ่านไปยังเมือง แซงต์ เอเตียน ,สตาร์บูร์ก,เมตช์ ,แร็งส์ ,ลีลล์, อาเมียงส์, เลอ อาฟร์, โอแซร์,ดิฌง และทรัวส์ จนเข้าสู่จังหวัดแอน ที่ตั้งอยู่ในแคว้นโอดฟร็องส์ ในวันที่ 17 กรกฎาคม จากนั้นในวันที่ 18 กรกฎาคม ไฟคบเพลิงจะมาที่แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์ ซึ่งอยู่รอบกรุงปารีส และในวันที่ 25  กรกฎาคม  ไฟคบเพลิงจะมาถึงแซ็ง-เดอนี ซึ่งเป็นเทศบาลที่อยู่ชานเมืองตอนเหนือของกรุงปารีส โดยตั้งอยู่ห่างจากศูนย์กลางของกรุงปารีสเพียง 9.4 กิโลเมตร จากนั้นคบเพลิงจะเข้าสู่กรุงปารีส  ในวันที่ 26 กรกฎาคม ซึ่งเป็นพิธีเปิดของการแข่งขัน

สําหรับ โอลิมปิก 2024 จะจัดขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่  26 กรกฎาคม - 11 สิงหาคม 2567

 

"ฝรั่งเศส" นับถอยหลัง 100 วัน จัดโอลิมปิกเกมส์ 2024

รวม “สถานที่ไหว้ดาวพฤหัส” เสริมโชคลาภ บารมี รับดาวพฤหัสย้าย 2567

พยากรณ์อากาศล่วงหน้า เริ่มมีสัญญาณฝน เตรียมชุ่มฉ่ำ 3-9 พ.ค.

วิเคราะห์บอล แชมเปี้ยนส์ ลีก! บาเยิร์น พบ เรอัล มาดริด 30 เม.ย.67

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

ขณะนี้ มีรายการกำลังถ่ายทอดสด โปรแกรมฟุตบอล คุณสนใจหรือไม่?

alt="โอลิมปิก 2024"

สโลวีเนีย

VS
alt="โอลิมปิก 2024"

เซอร์เบีย

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ