โรคคาโรชิ สาเหตุการเสียชีวิตจากการทำงานหนัก แนะสูตรบาลานซ์ชีวิต
ใครว่างานหนักไม่เคยฆ่าใคร ? ชวนรู้จักโรคคาโรชิ (Karochi Syndrome) สาเหตุของการเสียชีวิต-ฆ่าตัวตาย แนะ Work-Life Balance ด้วยสูตร 8-8-8 งานปัง สุขภาพจิตดี ใช้ชีวิตแบบไม่สะดุด!
สังคมในปัจจุบันมีความเครียดสูงขึ้นหลายคนต้องดิ้นรนเพื่อให้อยู่รอด ไม่ว่าจะเกิดจากสภาพเศรษฐกิจ หรืออยากที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น และแน่นอนว่ายิ่งต้องการเงินมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำงานเยอะมากขึ้นเท่านั้น จนกลายเป็นว่าชีวิตมีแต่ งาน งาน งาน จนหลงลืมไปว่า ชีวิตเราทั้งชีวิต ไม่ได้มีแต่งาน บางคนทำงานหนักไม่บาลานซ์ชีวิตทำให้พักผ่อนน้อย ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายในด้านต่างๆ อย่างที่คาดไม่ถึง
Magnific/ stockking
ทำงานหนัก
ใครว่างานหนักไม่เคยฆ่าใคร ?
โรคคาโรชิ (Karochi Syndrome) คือโรคที่ใช้จำกัดความของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่มีความกดดันในสังคมทำงานค่อนข้างสูง ทำงานหนัก เลิกงานดึก จนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน และมีหลากหลายกรณีที่ต้องจบชีวิตลง บางรายเสียชีวิตคาโต๊ะทำงานเนื่องจากหัวใจวาย ซึ่งพบภายหลังว่า ทำงานวันละ 15 ชั่วโมงต่อวัน! หรือบางรายต้องกลายเป็นผู้ป่วยซึมเศร้าจนฆ่าตัวตายจากการทำงานหนักถึง 20ชม. ต่อวัน ซึ่งในไทยเองก็มีมาให้เห็นเรื่อยๆของเคสที่ทำงานหนักจนเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ต้นเหตุจากความเครียด และไม่มีเวลาพอที่จะบาลานซ์ชีวิตให้ผ่อนคลายลง
นอกจากโรคทางใจแล้วการทำงานหนัก โรคภัยก็มากตาม การทำงานหนักจนเกินไปสามารถทำให้เราป่วยได้ เพราะเมื่อใดที่คุณทำงานหนักมากเกินไป ร่างกายของเราก็จะอ่อนแอลง ทำให้เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย อาที อ่อนล้า ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ คัดจมูก ไอ จาม เกิดผดผื่นคัน ระคายเคืองดวงตา และมีความผิดปกติของประสาทรับกลิ่น และหากละเลยไว้นานก็จะยิ่งทำให้อาการทวีความรุนแรงมากขึ้นอีกด้วย
ที่สำคัญการนั่งหรือยืนทำงานติดต่อกันหลายๆชั่วโมง อาจเป็นสาเหตุของความอ้วนหรือ ออฟฟอศซินโดรม โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรมทำให้พังทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการงานที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ หรือความสัมพันธ์ที่แย่ลงไม่ว่าจะกับคนในบ้านหรือคนในที่ทำงานด้วย
สมดุลชีวิต 8 - 8 – 8 คืออะไร ?
การแบ่งเวลาใน 24 ชั่วโมงออกเป็น 3 ส่วน เพื่อให้เกิดสมดุลชีวิต Work-Life Balance
- 8 ชั่วโมงแรก คือ นอนหลับพักผ่อนให้
- 8 ชั่วโมงที่ 2 คือ การทำงานเต็มกําลังความสามารถ และหารายได้
- 8 ชั่วโมงสุดท้าย เพื่อดูแลและพัฒนาตนเอง ดูแลครอบครัว
ภาวะ Quiet Quitting ลาออกเงียบคนรุ่นใหม่ ไม่เชื่อทำงานหนักแล้วจะได้ดี
สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองงานล้นมือ เวลาแค่ 8 ชั่วโมงมันไม่พอจริงๆ การจัดลำดับ ความสำคัญของงานจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้โดยการแบ่งงานออกเป็น 4 ประเภทดังนี้
- งานสำคัญ และเร่งด่วน ต้องทำด้วยตัวเองทันทีรอไม่ได้และต้องทำให้สำเร็จ
- งานสำคัญ แต่ไม่เร่งด่วน ต้องทำด้วยตัวเองให้สำเร็จ แต่ไม่ด่วนมาก สามารถแบ่งเวลามาทำได้
- งานไม่สำคัญ แต่เร่งด่วน ให้คนอื่นช่วยเหลือได้แต่ต้องทำทันทีไม่ควรล่าช้า
- งานไม่สำคัญ และไม่เร่งด่วน งานที่ให้ใครช่วยทำแทนก็ได้ถ้ามีเวลาว่างจริง ๆ ค่อยกลับมาทำ
เมื่อทราบอย่างนี้กันแล้ว ผู้ที่กำลังทำงานอย่างหนักก็คงจะตระหนักถึงโทษของการทำงานหนักกันแล้วใช่ไหมค่ะ ซึ่งมันไม่คุ้ม ถ้าหากเราทำงานเพื่อจะนำเงินมารักษาตัว ดังนั้น เมื่อรู้สึกว่าตัวเองทำงานมากไปก็ควรผ่อนคลายกันด้วยนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลพญาไท 2 และ ศูนย์สุขภาพจิตที่ 10
คิดบวกเป็นพิษ (Toxic Positivity) หลอกตัวเองหนีปัญหาเสี่ยงปัญหาทางจิตใจ
พฤติกรรม "ชอบพูดแทรก" เป็น 1 ในอาการของโรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่