ปีทองของ “อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่” ควบรถ "อาพริเลีย" ลุ้นแชมป์โลกสุดมัน


โดย PPTV Online

เผยแพร่
“อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่” นักแข่งสังกัดทีม Aprilia Racing จอมเก๋าชาวสเปน ที่โลดแล่นในเวทีโมโตจีพีมาอย่างยาวนาน ที่กำลังร้อนแรงมีลุ้นแชมป์โลกปี 2022

อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่ เป็นนักบิดที่อายุน้อยที่สุดที่ชนะการแข่งขัน Spanish National Championship 125cc  โดยเขาคว้าแชมป์ได้ในปี 2004 ก่อนที่จะก้าวขึ้นสู่เวทีระดับโลกในปีถัดมา และได้โอกาสขี่ในรุ่นโมโตจีพี กับทีม Pramac Racing Team แต่ก็ไม่สามารถทำผลงานได้เข้าตามากนัก และ เอสปาร์กาโร่ ขยับกลับลงมาขับในรุ่น โมโตทู กับทีม Pons HP 40 โดยเจ้าตัวสามารถขึ้นโพเดียมครั้งแรกใน โมโตทู ด้วยอันดับที่ 3 เกิดขึ้นในปี 2011

 

คอนเทนต์แนะนำ
"ไอ โอกุระ" นักบิดเลือดซามูไร พร้อมท้าชิงบัลลังก์แชมป์โลกโมโตทู
"ไอ โอกุระ" นักบิดเลือดซามูไร พร้อมท้าชิงบัลลังก์แชมป์โลกโมโตทู

"ก้อง สมเกียรติ" เข้าที่ 5 ลุ้นโพเดียมโมโตทู ที่ญี่ปุ่น

โดยปี 2014 เอสปาร์กาโร่ กลับมาลงแข่งขันในรุ่น โมโตจีพี อีกครั้งกับทีม NGM Forward Racing เอสปาร์กาโร่ เริ่มต้นได้ดีและคว้าตำแหน่งบนโพเดียมที่ มอเตอร์แลนด์ อารากอน จากนั้นเขาได้เข้าร่วมกับทีม Suzuki ในปี 2015 สามารถทำคะแนนและตำแหน่งโพลที่บาร์เซโลน่า

ในปี 2017 เอสปาร์กาโร่ ย้ายไปร่วมทีม Aprilia Racing Team Gresini และทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และทำผลงานได้ดีที่สุดอันดับที่ 6 ในสนามกาตาร์และอารากอน

เอสปาร์กาโร่ มีพัฒนาการไปข้างหน้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเจ้าตัวยังคงอยู่กับ อาพริเลีย ในปี 2018 ก่อนที่พวกเขาทำผลงานได้ดีในช่วงครึ่งหลังของปี

เขายังอยู่กับทีมในปี 2019 เขาจบในอันดับ 14 ในตารางชิงแชมป์โลกและปี 2020 ในอันดับที่ 17 เอสปาร์กาโร่ ขี่ให้กับ อาพริเลีย ต่อไปเป็นฤดูกาลที่ 5 ในปี 2021 และการทำงานหนักของเขาได้รับรางวัลเป็นรถ RS-GP ที่พัฒนาขึ้นมาก

ต่อมาเขาก็กลายเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์ของทีมในปี 2021 โดยขึ้นโพเดียมแรกใน โมโตจีพี ที่ซิลเวอร์สโตน และในปี 2022 อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่ และทีม อาพริเลีย กำลังอยู่ในช่วงฟอร์มที่ยอดเยี่ยม รถที่ลงตัว เขาควบรถคู่ใจหมายเลข 41 สร้างประวัติศาสต์ชนะโมโตจีพี ที่ อาร์เจนตินา และขึ้นโพเดียมในอันดับที่ 3 ติดต่อกันอีก 4 สนามที่โปรตุเกส สเปน ฝรั่งเศส และอิตาลี ก่อนจะกลับมาเก็บโพเดียมที่ 6 ของตัวเองที่ อารากอน ในปี 2022

ผ่านไป 16 สนาม อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่ ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมรั้งอยู่อันดับ 3 ในตารางคะแนนชิงแชมป์โลก มี 194 คะแนน ตามหลังแค่ กวาร์ตาราโร่ ที่มี 219 คะแนน และ บัญญาญ่า ที่มี 201 เท่านั้น ซึงยังเหลือโปรแกรมแข่งอีก 4 สนามการวัดแชมป์โลกยังเปิดกว้างสำหรับเขา

 

 

คอนเทนต์แนะนำ
 “เซาธ์เกต” รับมีสัญญา 2 ปีไม่ช่วยถ้าฟอร์มบู่
“เซาธ์เกต” รับมีสัญญา 2 ปีไม่ช่วยถ้าฟอร์มบู่
"มาร์เกซ" ยืนยันลงแข่งไทยจีพี PPTV ยิงสด 2 ต.ค.
"มาร์เกซ" ยืนยันลงแข่งไทยจีพี PPTV ยิงสด 2 ต.ค.
27 กันยายนนี้ ดูได้ทั่วไทย! ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบ 59 ปี
27 กันยายนนี้ ดูได้ทั่วไทย! ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบ 59 ปี

ฺWORLDCUP_ACTIVITY ฺWORLDCUP_ACTIVITY
ข่าวที่คุณอาจพลาด

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ข่าวกีฬา

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ